Soi loài chim khủng khiếp nhất từng lang thang trên quả đất

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cái tên ’Titanis’ của loài chim to lớn này có nguồn gốc từ những người khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp. Với kích cỡ đáng nể của mình, có lẽ chúng từng là loài ăn thịt đỉnh cao trong khu vực...
Soi loài chim khủng khiếp nhất từng lang thang trên quả đất
Ảnh minh họa.

Titanis walleri là tên khoa học của một loài chim cổ xưa thuộc họ Chim khủ‌ng b‌ố (Phorusrhacid), được coi là một trong những loài chim đáng sợ nhất từng tồn tại trên Trái đất. Loài chim không biết bay này sống ở Bắc Mỹ trong thế Pliocen, từ khoảng 1.8-4.9 triệu năm trước.

Những mẫu hóa thạch của chim Titanis được nhà khảo cổ học nghiệp dư Benjamin Waller khai quật lần đầu tiên tại bờ sông Santa Fe ở Florida, Mỹ. Chúng được nhà điểu học Pierce Brodkorb đặt tên loài vào năm 1963.

Cái tên "Titanis" của loài chim to lớn này có nguồn gốc từ những người khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp. Dựa vào các hóa thạch đã được phát hiện, ước tính chim Titanis trưởng thành cao khoảng 2.5 mét và nặng 150-200 kg, lớn hơn loài đà điểu lớn nhất còn sống.

Loài chim này có các chi sau thon dài, xương chậu mỏng, đôi cánh nhỏ và hộp sọ khổng lồ, với một cái mỏ cao, dài. Hộp sọ chim Titanis dài từ 32-54 cm, là một trong những hộp sọ lớn nhất được biết đến trong thế giới các loài chim.

Đầu mỏ có móc tương tự các loài chim ăn thịt hiện đại cho thấy Titanis walleri là loài chim săn mồi trên mặt đất hoặc là loài ăn xác thối giống kền kền.

Hộp sọ rất cứng giúp loài chim này có thể đã nuốt chửng con mồi nhỏ hoặc nhắm vào con mồi lớn hơn bằng những cú đánh lặp đi lặp lại bằng mỏ. Đôi chân dài và chắc khỏe giúp chúng chạy với tốc độ lên tới 65 km/giờ.

Con mồi của chim Titanis nhiều khả năng là các loài động vật có v‌ú nhỏ như các họ hàng đã tuyệt chủng của loài tatu, ngựa, lợn vòi, chuột lang nước và các động vật ăn cỏ khác.

Với kích cỡ đáng nể của mình, Titanis có lẽ từng là loài ăn thịt đỉnh cao trong khu vực. Đối thủ khả dĩ của chúng là hổ răng kiếm (smilodon) và một số loài thú nhỏ hơn sống theo bầy đàn.

Nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài chim khổng lồ này vẫn là điều bí ẩn. Theo các nhà khoa học, sự cạnh tranh gay gắt từ các loài thú ăn thịt thuộc nhóm chó, mèo và gấu có thể đã góp phần đẩy chúng đến chỗ bị diệt vong.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật