Apple ký thỏa thuận hàng tỷ USD với Broadcom

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Apple Inc hôm 23/5 cho biết, họ đã ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với nhà sản xuất chip Broadcom Inc để sử dụng chip sản xuất tại Mỹ.
Apple ký thỏa thuận hàng tỷ USD với Broadcom
Biểu tượng Apple. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận kéo dài nhiều năm này, Broadcom sẽ phát triển các thành phần phụ trách phát tần số vô tuyến 5G với Apple. Thông báo từ Apple cho biết, các thành phần này sẽ được thiết kế và chế tạo tại một số cơ sở tại Mỹ, bao gồm Fort Collins tại bang Colorado, nơi Broadcom có một nhà máy lớn.

Apple cho biết, họ sẽ cùng Broadcom sản xuất chip cộng hưởng âm thanh FBAR. Đây là một phần của hệ thống tần số vô tuyến giúp iPhone và các thiết bị khác của Apple kết nối với mạng dữ liệu di động.

Hai công ty không tiết lộ quy mô của thỏa thuận. Broadcom chỉ nói rằng các thỏa thuận mới yêu cầu họ phân bổ cho Apple "đủ năng lực chế tạo cùng các nguồn lực khác để sản xuất những sản phẩm này".

Cổ phiếu của Broadcom đã tăng 2,2% và chạm mức cao kỷ lục sau thông báo trên. Nhà sản xuất chip này từ trước đã là nhà cung cấp linh kiện không dây chủ chốt cho Apple, với khoảng 20% doanh thu của Broadcom đến từ nhà sản xuất iPhone trong hai năm tài chính gần nhất.

Khép phiên 23/5, cổ phiếu của Broadcom tăng 1,12% lên 686,5 USD.

CEO Tim Cook của Apple cho biết, trong một tuyên bố rằng tất cả các sản phẩm của Apple đều phụ thuộc vào công nghệ được thiết kế và chế tạo tại Mỹ. Ông cam kết sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào nền kinh tế vì Apple “có niềm tin không thể lay chuyển vào tương lai của nước Mỹ”.

Broadcom và Apple trước đây đã có một thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD kéo dài trong ba năm. Nhà phân tích Stacy Rasgon thuộc công ty quản lý đầu tư Bernstein cho hay, thỏa thuận trên sẽ hết hạn vào tháng Sáu này. Ông nhận định những diễn biến mới nêu trên mang tính tích cực đối với Broadcom, mặc dù thực tế là hai công ty không đưa ra khung thời gian cho thỏa thuận này.

Apple đã liên tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, sản xuất nhiều sản phẩm hơn ở Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời cho biết họ sẽ lấy nguồn chip từ một nhà máy mới của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) TSMC đang được xây dựng ở Arizona./

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật