Trung Quốc không hoan nghênh NATO mở văn phòng tại Nhật Bản

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương không hoan nghênh kế hoạch mở văn phòng liên lạc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Nhật Bản.
Trung Quốc không hoan nghênh NATO mở văn phòng tại Nhật Bản
Cờ NATO ở Estonia. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 24/5, bà Mao Ning nói: “Chúng tôi muốn nói rằng châu Á - Thái Bình Dương không hoan nghênh đối đầu nhóm, không hoan nghênh đối đầu quân sự”. Bà cũng nói rằng Nhật Bản nên hết sức thận trọng về vấn đề an ninh quân sự.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này không có kế hoạch trở thành thành viên NATO, mặc dù NATO đang lên kế hoạch thành lập văn phòng ở Tokyo để tạo điều kiện cho các cuộc tham vấn trong khu vực. Nếu được mở, đây sẽ là văn phòng đầu tiên của NATO ở châu Á.

Gần đây, NATO đã công khai thừa nhận quan tâm tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tháng 6/2022, các đồng minh của NATO trong khu vực lần đầu tiên tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO. Nhật Bản, Australia, New Zealand và Hàn Quốc cũng đã được mời tham dự sự kiện năm nay. Hội nghị thượng đỉnh năm 2023 sẽ diễn ra tại Vilnius (Litva) vào ngày 11 và 12/7 tới.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc bình luận về việc NATO định mở văn phòng ở Nhật Bản. Trước đó, ngày 4/5, bà Mao Ning nói: “Châu Á là mỏ neo cho hòa bình và ổn định, là miền đất hứa cho hợp tác và phát triển, không phải là sàn đấu để cạnh tranh địa chính trị".

Nga, vốn phản đối mạnh mẽ NATO mở rộng ở Đông Âu, cũng chỉ trích những nỗ lực của khối này nhằm mở rộng các hoạt động sang châu Á.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật