Tên lửa hành trình động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik trực chiến?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Có thông tin từ Moskva cho biết quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik đã hoàn thiện.
Tên lửa hành trình động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik trực chiến?
Xưởng lắp ráp tên lửa hành trình động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik

Một số phương tiện truyền thông tại Moskva trích dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước này đưa tin về việc Quân đội Nga đã có tên lửa hành trình 9M730 Burevestnik (NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall) trong thành phần trực chiến.

Hơn nữa, họ thậm chí còn cho thấy xưởng lắp ráp loại vũ khí này.

Theo các đặc điểm được tuyên bố, tên lửa Burevestnik với một lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ bên trong hoạt động trên các nguyên tắc vật lý hoàn toàn mới.

Tên lửa này còn có đầu đạn cực kỳ “đặc biệt” và tầm bay không hạn chế với tốc độ Mach 0,9 - 1,0 cùng khả năng tuần tra khu vực nhất định trước khi di chuyển đến mục tiêu theo lệnh.

Giới phân tích cũng biết rằng tên lửa bay trên độ cao rất thấp (từ 30 đến 60 mét) trên tuyến đường đi, khiến nó vượt qua được tất cả mọi hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của đối phương, điều này tạo ra khả năng tàng hình và không thể bị đánh chặn của nó.

vũ khí đặc biệt này đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào năm 2018 trong thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang.

Vào thời điểm đó, các chuyên gia phương Tây nhất trí cho rằng Burevestnik là khoa học viễn tưởng và “phim hoạt hình của Putin”.

Tuy nhiên ngày nay, các cơ quan tình báo Mỹ khi theo sát các cuộc thử nghiệm vũ khí mới nhất của Nga đã thay đổi quan điểm "mỉa mai" thành mối lo ngại khi nhận ra tính năng kỹ chiến thuật đáng gờm của nó.

Nhưng ở chiều ngược lại, có không ít ý kiến cho rằng Moskva vẫn chưa thể khắc phục hết nhược điểm của vũ khí này, đáng kể nhất là nó phun bụi phóng xạ qua cửa xả của động cơ trong suốt quá trình bay, gây ô nhiễm nặng nề.

Bên cạnh đó, việc làm mát lò phản ứng cũng là vấn đề nan giải, bởi nếu không mọi chi tiết bên trong quả đạn sẽ nhanh chóng bị nung chảy trong quá trình bay.

Ngoài ra có nhận xét cho rằng việc báo chí Nga tung ra tin tức này chỉ là "phụ họa" cho việc Tổng thống Putin tuyên bố đình chỉ Hiệp ước New START mà thôi, còn rất lâu nữa Burevestnik mới thực sự sẵn sàng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật