Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hôm qua (5/12), quân đội Israel đã tiến vào các thành phố lớn phía Nam dải Gaza, tăng cường bắn phá và gây thương vong lớn. Sau 2 tháng giao tranh, cuộc chiến đã bước sang giai đoạn mới và ngày càng đẫm máu.
Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
Binh lính Israel chiến đấu ở dải Gaza. Ảnh: Reuters

Ngày 5/12 được xem là ngày B.L nhất kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công trên bộ vào Gaza. Quân đội Israel cho biết đã xâm nhập vào trong “trung tâm” Khan Younis, mục tiêu đầu tiên trong cuộc tấn công trên bộ mở rộng vào miền nam Gaza. Cuộc tấn công vào miền Nam Gaza có nguy cơ gây ra làn sóng di tản mới của người Palestine và khiến thảm họa nhân đạo ở Gaza trở nên tồi tệ hơn khi các lệnh sơ tán quân sự mới đang ép người dân vào các khu vực ngày càng nhỏ hơn ở miền Nam. 80% trong số 2,3 triệu cư dân của Gaza phải rời bỏ nhà cửa, hầu hết chạy về phía Nam.

Quan chức cấp cao Hamas Osama Hamdan tuyên bố sẽ không có cuộc đàm phán hay trao đổi tù nhân cho đến khi Israel chấm dứt hành động quân sự ở Gaza.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này sẽ giành lại quyền kiểm soát an ninh mở đối với dải Gaza sau khi chiến tranh kết thúc. Dưới áp lực của Mỹ yêu cầu ngăn chặn thương vong hàng loạt cho dân thường, Israel cam kết giờ đây chiến dịch của họ sẽ nhắm mục tiêu chính xác hơn và thực hiện các bước đi bổ sung để hối thúc dân thường sơ tán đúng tuyến.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cho rằng, Israel chưa hành động đủ để cho phép thêm nhiên liệu và viện trợ vào Gaza. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Gaza cho biết tình hình đang xấu đi từng giờ. Người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) James Elder cho biết các khu vực ở Gaza được Israel được cho là an toàn cũng chưa đáp ứng được các yêu cầu cơ bản, đồng thời cảnh báo rằng việc thiếu điều kiện vệ sinh và nơi trú ẩn đang khiến dịch bệnh bùng phát.

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc buộc Israel quay lại bàn đàm phán đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế không thể làm ngơ trước B.L đẫm máu ở Gaza. Qatar từng là nhà hòa giải chính cho các cuộc đàm phán dẫn tới thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo 7 ngày mới đây.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) diễn ra hôm qua ở thủ đô Doha (Qatar), Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani nhấn mạnh: "Sẽ là hổ thẹn nếu cộng đồng quốc tế để cho tội ác ghê gớm này tiếp diễn trong gần 2 tháng. Trong thời gian đó, việc giết hại có chủ ý và có hệ thống dân thường vô tội, không có khả năng tự vệ, vẫn tiếp diễn, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em”.

Quốc vương Jordan Abdullah cũng cho rằng thế giới cần lên án bất kỳ nỗ lực nào của Israel nhằm tạo điều kiện cưỡng ép người Palestine phải di dời khỏi Gaza khi cuộc chiến bước vào một giai đoạn mới, đồng thời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế Mirjana Spoljaric sau khi tới Gaza đã kêu gọi bảo vệ thường dân Gaza nhiều hơn:

“Chúng ta phải tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng này. Chúng ta không thể quay lưng lại với những gì đang xảy ra, đó sẽ là sự thất bại về mặt đạo đức. Tôi kêu gọi tất cả các bên, bất kỳ ai có ảnh hưởng hãy tìm cách giảm leo thang và tìm kiếm các giải pháp khác phi quân sự, trước nỗi đau khổ to lớn của người dân cả hai bên”.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Cuộc chiến Israel - Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng
 2. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 3. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 4. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 5. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 6. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 7. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 8. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 9. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 10. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 11. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 12. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 13. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 14. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 15. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 16. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 17. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 18. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 19. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 20. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 21. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
Video và Bài nổi bật