Nhân chứng kể lại 50 ngày bị Hamas bắt làm con tin

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một người từng bị Hamas bắt làm con tin kể lại rằng cô và gia đình đã bị giam ở nhiều nơi tại Dải Gaza và phải chịu những tổn T.Tâm lý sâu sắc.
Nhân chứng kể lại 50 ngày bị Hamas bắt làm con tin
Cô Doron Katz Asher – một trong những bị Hamas bắt trong cuộc tấn công ngày 7-10-2023. Ảnh: CNN

Cô Doron Katz Asher (34 tuổi) cho biết mình và các con gái có thể “nhớ từng chi tiết nhỏ” những gì đã xảy ra với gia đình cô trong ngày 7-10.

Hôm ấy, họ thức dậy khi nghe thấy tiếng còi báo động. Họ nhanh chóng tìm nơi trú ẩn.

Nhưng rồi tiếng súng ngày càng gần nơi trú ẩn của gia đình. Sau đó, khi các thành viên của phong trào vũ trang Hồi giáo (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) mở cửa nhà, cha của cô Asher đã lao ra để các thành viên Hamas không nhìn thấy những người còn lại đang trốn bên trong. Sau đó, cha của bà Asher bị bắt đi.

Tuy nhiên, một lúc sau, “một đơn vị Hamas khác đã tiến vào và bắt chúng tôi” – cô Asher kể với đài CNN.

Cô Asher, mẹ của cô và các con gái của mình – bé Raz (5 tuổi) và bé Aviv (2 tuổi) – bị đưa lên xe kéo cùng nhiều con tin khác. Sau đó, một số thành viên Hamas đã nổ súng.

Cô Asher bị bắn vào lưng, Aviv bị bắn vào chân, còn mẹ của cô Asher thì bị trúng đạn và thiệt mạng.

Cô Asher và các con gái của mình được đưa đến Dải Gaza. Nơi đầu tiên họ bị giam là trong một ngôi nhà, sau đó là bệnh viện. Vào tháng 11-2023 – trong thời gian Israel và Hamas tạm thời ngừng bắn, cô Asher và các con được thả về.

Nơi giam giữ đầu tiên

Trả lời phỏng vấn độc quyền CNN, cô Asher cho biết mình bị giam gần 50 ngày. Người phụ nữ này mô tả đó là “một cuộc chiến tâm lý”.

Cô phải trải qua những điều kiện giam giữ khắc nghiệt và cảm giác tội lỗi, sau khi được trả tự do trong khi rất nhiều người khác vẫn bị giam cầm.

Trong quá trình bị giam cầm, đầu tiên, cô Asher và các con gái mình được đưa đến của một gia đình ở Gaza.

“Tôi nằm trên ghế dài, họ khâu vết thương của tôi mà không gây mê, trong khi các con gái của tôi ở bên cạnh” – cô Asher kể.

Khi đến đây, cô Asher đã cố gắng trấn an các con gái mình rằng mối nguy hiểm đã qua. “Tôi đã nói với các con rằng không còn nguy hiểm nữa và chúng tôi đang có những người tốt đang bảo vệ, cho đến khi chúng tôi có thể trở về nhà” – cô Asher kể.

Ba mẹ con cô Asher được con cháu của chủ nhà ở Gaza theo dõi không rời. Cô Asher không biết tên của họ. Tuy nhiên, cô từng nói với chủ nhà vì ông ấy biết tiếng Do Thái sau thời gian làm việc tại Israel.

Mặc dù cô Asher và các con gái không bị tổn thương về mặt thể chất nhưng cô cho biết mình đã phải trải qua “cuộc chiến tâm lý”.

“Họ không cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin, họ chủ yếu nói rằng Hamas muốn thả chúng tôi nhưng phía Israel không quan tâm đến chúng tôi” – cô Asher kể.

hiện trường một ngôi nhà bị Hamas tấn công trong ngày 7-10-2023. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, cô Asher cho biết mình không tin những lời đó. Cô cho rằng âm thanh giao tranh bên ngoài căn nhà giam mình ở Gaza có thể là “nhằm đưa chúng tôi trở về nhà, nhằm gây áp lực lên Hamas để thả chúng tôi”.

Nơi giam giữ thứ hai

Sau 16 ngày, cô Asher và các con gái của mình được đưa từ căn hộ đến nơi được được cho là “bệnh viện” ở TP Khan Younis (phía nam Gaza). Theo cô Asher, bệnh viện vốn là “nơi lẽ ra phải chăm sóc con người, nhưng thay vào đó nó lại bị Hamas chiếm giữ và họ dùng nó để giấu con tin”.

Khi được chuyển đến bệnh viện, cô Asher cũng đã làm quen với các con tin khác. Cô cho biết khi bé Aviv bị bệnh cô đã nhận được một vài loại thuốc “nhưng vẫn chưa đủ”.

Khi Aviv bị sốt, cô Asher đã đặt bé vào bồn nước lạnh để hạ nhiệt độ. “Con bé la hét. Họ bảo chúng tôi giữ im lặng, nhưng con gái tôi bị sốt và tôi phải chăm sóc con bé bằng mọi cách” – cô Asher nói.

Cô Asher cho biết dù rất đau buồn sau cái chết của mẹ mình, cô cũng không thể than khóc.

“Khi chúng tôi còn là con tin, tất cả sức lực của tôi đều dành cho các con, bởi vì nếu tôi chìm đắm trong đau buồn thì sẽ không có ai chăm sóc chúng” – cô Asher tâm sự.

Họ đã bị giam ở bệnh viện gần 5 tuần.

Trước đây, phía Israel từng nhiều lần cáo buộc Hamas che giấu cơ sở hạ tầng trong và xung quanh các cơ sở dân sự như bệnh viện ở Gaza. Hamas phủ nhận cáo buộc này.

Trong khi đó, Mỹ cho rằng Hamas đã sử dụng bệnh viện Al-Shifa – bệnh viện lớn nhất ở Gaza, làm trung tâm chỉ huy và nơi giam giữ con tin. Tuy nhiên, cô Asher không nói rõ mình bị giam ở đâu.

Ngày trở về

Khi được hỏi khoảnh khắc đen tối nhất trong thời gian qua là gì, cô Asher nói “thật ngạc nhiên, đó là ngày chúng tôi được thả”.

Khi được “đưa lén” ra khỏi bệnh viện trên một chiếc xe của Hamas, cô Asher không biết mình bị đưa đi đâu. “Không ai nói với chúng tôi rằng chúng tôi sẽ được thả ra. Vì vậy, việc lái xe qua các đường phố ở Gaza rất, rất đáng sợ” – cô Asher nhớ lại.

Cô Asher kể khi chiếc xe chạy trên đường phố, hàng nghìn người – bao gồm trẻ em và người già – cố gắng đâm vào ô tô và gõ cửa sổ ô tô chở cô. Người phụ nữ này cho biết khi ấy, cô sợ mình sẽ bị hành hình.

“Đây là lần đầu tiên Raz nói với tôi, sau một tháng rưỡi tôi bảo vệ con bé. Raz nói: ‘Mẹ ơi, con sợ quá’” – cô kể.

Người dân Israel kêu gọi chính phủ Israel hành động mạnh mẽ hơn để giải cứu các con tin bị Hamas bắt, vào tháng 12-2023. Ảnh: AP

Tổng cộng 105 người đã được Hamas thả trong thời gian lệnh ngừng bắn tạm thời được thực thi (từ ngày 24-11 đến ngày 1-12-2023). Các ghi lại cho thấy khi giao các con tin cơ quan Chữ Thập đỏ, Hamas có hành động tử tế với họ, chẳng hạn nắm tay những người phụ nữ lớn tuổi và giúp họ ra khỏi ô tô.

Tuy nhiên, theo cô Asher, đây là “một màn trình diễn” của Hamas.

“Trước khi tôi được thả, tôi và các con gái đã đi chân trần trong 50 ngày. Chúng tôi cảm thấy lạnh vì mặc áo ngắn tay vào tháng 11” – cô Asher kể.

Cô cho biết trước khi giao con tin cho nhân viên Chữ thập đỏ, Hamas đã đưa giày cho các con tin mang vào và các thành viên Hamas cho cô Asher mặc một bộ váy .

Khi trở về Israel, cô Asher và các con gái của mình được đưa đến bệnh viện ở Tel Aviv, sau đó được đưa về nhà. Điều đầu tiên mà các con gái của cô Asher làm sau khi về nhà là “đi ra ngoài để cảm nhận làn gió lướt qua da mình”.

Gia đình cô Asher đang cố gắng quay lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, cô Asher cho biết những tổn T.Tâm lý có thể quay lại bất cứ lúc nào.

“Có một ngày các con tôi nhìn thấy một chiếc xe kéo và chúng hỏi có phải những kẻ ác ở gần đây không. Tôi bảo với chúng là không, chiếc xe kéo không phải là của những kẻ ác” – cô Asher kể.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 2. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 3. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 4. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 5. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 6. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 7. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 8. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 9. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 10. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 11. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 12. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 13. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 14. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 15. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 16. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 17. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 18. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 19. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 20. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 21. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
Video và Bài nổi bật