Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mỹ đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza giữa Israel và nhóm quân Hồi giáo Hamas.
Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
Ảnh: Reuters

Theo Reuters và BBC, trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 8/12, 13 thành viên của Hội đồng Bảo an đã ủng hộ dự thảo nghị quyết ngắn gọn do Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) đưa ra, Anh bỏ phiếu trắng và Mỹ phản đối.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres có động thái hiếm hôm 6/12 để chính thức cảnh báo hội đồng gồm 15 thành viên về mối đe dọa toàn cầu xuất phát từ cuộc xung đột kéo dài 2 tháng giữa Israel và Hamas.

Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood đã chỉ trích Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu vì không lên án cuộc tấn công của Hamas nhằm vào Israel ngày 7/10 làm 1.200 người thiệt mạng hoặc không thừa nhận quyền tự vệ của Israel. Ông Wood tuyên bố, việc dừng hành động quân sự sẽ cho phép Hamas tiếp tục nắm quyền ở Gaza và "gieo mầm mống cho một cuộc xung đột tiếp theo".

"Vì lý do đó, trong khi Mỹ ủng hộ mạnh mẽ một nền hòa bình lâu dài, trong đó cả người Israel và Palestine có thể sống trong hòa bình và an ninh, chúng tôi không ủng hộ những lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức", ông Wood nói.

Đại sứ Anh tại LHQ Barbara Woodward cho biết, London bỏ phiếu trắng vì nghị quyết không lên án Hamas. Nhà ngoại giao này tuyên bố: "Israel cần có khả năng giải quyết mối đe dọa mà Hamas đặt ra và họ cần làm như vậy theo cách thuân thủ luật nhân đạo quốc tế để một cuộc tấn công như vậy không bao giờ diễn ra lần nữa".

Israel tăng cường tấn công Dải Gaza

Israel đã đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Dải Gaza, đánh dọc theo chiều dài dải đất ven biển của Palestine trong một giai đoạn mới, mở rộng của cuộc xung đột.

Quân đội Israel cho biết đã tấn công hơn 450 mục tiêu ở Gaza từ đất liền, trên biển và trên không trong 24h qua. Đây là lần tấn công mạnh nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn với Hamas sụp đổ vào tuần trước.

Người dân và quân đội Israel đều cho biết, giao tranh diễn ra ngày càng ác liệt ở cả hai khu vực ở bắc Gaza, nơi Israel trước đây cho biết quân đội nước này đã hoàn thành phần lớn nhiệm vụ từ tháng trước, và ở phía nam, nơi Israel tiến hành một cuộc tấn công mới trong tuần này.

Bộ Y tế Gaza cho biết, có 350 người thiệt mạng trong ngày 7/12. Một ngày sau đó, cơ quan này cho biết, số người t‌ử von‌g do chiến dịch của Israel tại Gaza đã tăng lên 17.487.

Sáng hôm qua (7/12), Israel đã mở nhiều cuộc tấn công vào Khan Younis, phía nam Dải Gaza và trại Nusseirat ở miền trung và Thành phố Gaza ở phía bắc. Người dân cho biết, vào tối qua, xe tăng Israel liên tục bắn phá các quận Shejaia, Nafaq, Sabra và Jala ở bắc Gaza.

Tổng thư ký LHQ tuyên bố, không nơi nào ở Gaza an toàn cho dân thường. Phát biểu này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc ngừng bắn tức thời tại Dải Gaza.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Cuộc chiến Israel - Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng
 2. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 3. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 4. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 5. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 6. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 7. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 8. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 9. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 10. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 11. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 12. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 13. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 14. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 15. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 16. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 17. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 18. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 19. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 20. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 21. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
Video và Bài nổi bật