Động đất Morocco: Số người chết tăng lên hơn 2.900, Mỹ, Pháp, Đức...vẫn chưa được chấp nhận hỗ trợ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thương vong động đất Morocco lên tới 2.901 người chết và 5.530 người bị thương. Chính phủ Morocco chỉ mới chấp nhận hỗ trợ từ 4 nước được cho thân thiết, nhiều nước như Mỹ, Israel, Ý, Bỉ, Pháp, Đức vẫn chưa được phép hỗ trợ.
Động đất Morocco: Số người chết tăng lên hơn 2.900, Mỹ, Pháp, Đức...vẫn chưa được chấp nhận hỗ trợ
Người dân trú trong lều sau trận động đất ở Morocco. Ảnh: SKY NEWS

Tính đến ngày 12-9, thương vong trong trận động đất 6,8 độ richter ở Morocco đêm 8-9 đã lên tới 2.901 người chết và 5.530 người bị thương. Hy vọng tìm kiếm nạn nhân mất tích đang mờ dần trong khi những người sống sót phải vật lộn với tình trạng thiếu chỗ ở, lương thực, theo hãng tin Reuters.

Các đội tìm kiếm cứu hộ Morocco và nước ngoài tiếp tục tiến sâu vào những ngôi làng ở vùng núi hẻo lánh để tìm kiếm những nạn nhân sống sót.

Ở những vùng hẻo lánh, người dân đang bị cô lập do lở đất khiến các lối vào bị chặn, trong khi ở những địa điểm dễ tiếp cận, các đội cứu trợ đang phân phát lều trại, thực phẩm và nước uống cho người dân.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) kêu gọi viện trợ hơn 100 triệu USD để đáp ứng “nhu cầu cấp bách nhất” cho người dân Morocco bao gồm nước, nơi ở, y tế và vệ sinh.

Morocco đã cho phép các đội cứu hộ từ Tây Ban Nha, Anh, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đến trợ giúp nhưng vẫn từ chối lời đề nghị từ một số quốc gia khác như Mỹ, Israel, Ý, Bỉ, Pháp và Đức.

Đức ngày 11-9 cho biết họ không nghĩ quyết định này mang tính chính trị, nhưng Ngoại trưởng Ý Antonio Taji ngày 12-9 nói với đài Rtl rằng Morocco chỉ nhận viện trợ từ các quốc gia mà Morocco có quan hệ thân thiết.

Ngày 12-9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng video gửi đến người dân Morocco, nói rằng Pháp sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo trực tiếp nếu Quốc vương Morocco Mohammed VI chấp nhận lời đề nghị của Pháp.

“Tôi muốn trực tiếp nói chuyện với người dân Morocco để nói với các bạn rằng nước Pháp đau lòng trước trận động đất khủng khiếp này. Chúng tôi sẽ ở bên cạnh bạn” - theo ông Macron.

Pháp và Morocco đã có mối quan hệ căng thẳng trong những năm gần đây khi Morocco gây áp lực buộc Pháp phải công nhận khu vực tranh chấp Tây Sahara là lãnh thổ của Morocco.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật