Tổng thống Vladimir Putin gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại căn cứ vũ trụ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Trung tâm vũ trụ Vostochny ở Vùng Viễn Đông của Nga để tiếp đón và hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào hôm thứ Tư (13/9).
Tổng thống Vladimir Putin gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại căn cứ vũ trụ
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông Amur, Nga vào ngày 13 tháng 9 năm 2023. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thảo luận về chương trình vệ tinh của Bình Nhưỡng, cùng "tất cả các vấn đề" khác trong cuộc gặp quan trọng này.

“Tôi rất vui được gặp ông”, Tổng thống Putin nói khi bắt tay ông Kim trong khoảng 40 giây, chào đón ông tại Vostochny Cosmodrome, một cơ sở phóng vũ trụ hiện đại ở vùng Amur, Viễn Đông của Nga.

Ông Kim, phát biểu thông qua một thông dịch viên, đã cảm ơn Tổng thống Putin vì lời mời và sự đón tiếp nồng nhiệt. Lựa chọn gặp mặt tại Trung tâm vũ trụ Vostochny rất đáng chú ý, vì Triều Tiên đã hai lần thất bại trong việc phóng vệ tinh trinh sát trong 4 tháng qua.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đến đây”, ông Putin nói khi được các phóng viên hỏi liệu Nga có giúp ông Kim chế tạo vệ tinh hay không. "Lãnh đạo Triều Tiên tỏ ra rất quan tâm đến kỹ thuật tên lửa; họ cũng đang cố gắng phát triển không gian".

Ông Kim đặt ưu tiên hàng đầu cho việc phóng một vệ tinh trinh thám, khi ông thúc đẩy quốc gia có vũ khí hạt nhân của mình đẩy mạnh phát triển tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái và tàu ngầm tấn công.

Đoạn video truyền hình của hãng tin RIA cho thấy ông Putin đưa ông Kim đi tham quan cơ sở này. Truyền hình nhà nước Nga cho biết ông Kim đã hỏi ông Putin rất nhiều câu hỏi chi tiết.

Truyền thông Nga cho biết thêm rằng ông Putin còn đã dẫn ông Kim đi tham quan tòa nhà nơi lắp ráp tên lửa phóng vào không gian mới của Nga, Angara. Tên lửa đẩy cao 42,7 mét này nhằm đưa thiết bị không gian vào quỹ đạo thấp của Trái đất.

Vài giờ trước cuộc gặp, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một khu vực gần Thủ đô Bình Nhưỡng, ra biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này, theo quân đội Hàn Quốc và giới chức Nhật Bản cho biết.

Các nhà phân tích cho biết, đây là lần phóng đầu tiên như vậy của Triều Tiên khi ông Kim Jong Un đang ở nước ngoài. Ông chỉ ra nước ngoài 7 lần trong 12 năm nắm quyền, tất cả đều vào năm 2018 và 2019.

Ông Kim Jong Un đã đến Primorye thuộc vùng Viễn Đông của Nga vào thứ Hai bằng tàu hỏa đặc biệt của mình. Sau lễ đón tại nhà ga Khasan, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hội đàm với Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Nga Alexander Kozlov.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật