Bão lũ Libya: Đã 5.300 người chết, vẫn còn hơn 10.000 người mất tích

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thảm họa bão lũ tại Libya khiến TP Derna bị nhấn chìm một phần, ước tính 10.000 người mất tích và hơn 5.300 người thiệt mạng.
Bão lũ Libya: Đã 5.300 người chết, vẫn còn hơn 10.000 người mất tích
Ảnh chụp một góc thành phố Derna (miền đông Libya) sau trận bão lũ. Ảnh: AP

Ngày 12-9, đài Sky News đưa tin trận mưa lũ kinh hoàng tại Libya do cơn bão Daneil gây ra đã nhấn chìm 1/4 diện tích TP Derna (miền đông Libya), ước tính có 10.000 người mất tích và hơn 5.300 người thiệt mạng.

Tuần trước bão Daneil cuốn qua Hy Lạp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho miền Trung nước này. Ngày 10-9, cơn bão này quét qua Địa Trung Hải rồi tấn công Libya. Bão Daneil gây mưa lớn và lũ quét cho các khu dân cư thuộc vùng duyên hải miền đông Libya.

TP Derna, nơi có hơn 125.000 dân Libya sinh sống, bị ảnh hưởng nặng nề. Mưa lớn kéo theo lũ quét đã tàn phá nhiều khu dân cư, nhiều tòa nhà, phương tiện di chuyển bị cuốn trôi, các công trình đường sá, cầu cống bị bùn đất và những đống đổ nát phủ đầy.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ miền đông Libya - ông Mohammed Abu Lamousha cho biết ước tính đến nay tại TP Derna có hơn 5.300 người chết do lũ quét, trong đó đã có hơn 1.500 th‌i th‌ể đã được tìm thấy.

“Nhiều tòa nhà sụp đổ hoàn toàn, ít nhất 25% diện tích TP Derna bị lũ cuốn trôi” - ông Lamousha nhấn mạnh.

Đường phố TP Derna (miền đông Libya) tràn ngập những đống đổ nát vào hôm 12-9. Ảnh: AP

Ông Tamer Ramadan, người đứng đầu Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế (IFRC) ở Libya, cho biết theo các nguồn tin độc lập, số người mất tích do mưa lũ tại Libya đã lên tới 10.000 người. Ông còn cảnh báo số người thiệt mạng chắc chắn “sẽ rất lớn”.

Công tác cứu hộ đang tích cực diễn ra, nhưng nước sông dâng cao, lũ quét và những đống đổ nát khiến việc tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn.

Theo hãng tin Reuters, hiện Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc đã huy động các đội ứng phó khẩn cấp tới Libya để hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn. Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia châu Phi lân cận cũng gấp rút viện trợ thực phẩm, thuyền và các phương tiện hỗ trợ tìm kiếm cho Libya.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật