Mưa lũ gây vỡ đập ở Lybia, ít nhất 2.000 người thiệt mạng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cơ quan chức năng Lybia cho hay, những trận mưa bão hoành hành ở miền đông nước này đã gây vỡ đập khiến ít nhất 2.000 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất tích.
Mưa lũ gây vỡ đập ở Lybia, ít nhất 2.000 người thiệt mạng
Cảnh tàn phá ở Lybia sau thảm họa. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ahmed Mismari, phát ngôn viên quân đội Lybia, nói rằng mưa bão kéo dài nhiều ngày qua đã khiến nhiều con đập ở thượng nguồn thành phố Derna bị vỡ và “cuốn trôi nhiều khu định cư và người dân sống tại đó ra biển”. Theo ước tính của ông Mismari, số trường hợp mất tích có thể lên đến 5.000-6.000 người.

“Nước lũ đã khiến ít nhất 2 con đập ở phía nam Derna bị vỡ. Hậu quả là 3 cây cầu bị phá hủy. Dòng nước đã cuốn trôi toàn bộ các khu dân cư, và đẩy ra biển. Những trận lũ lụt chưa từng có cũng xảy ra ở nhiều thành phố Al-Bayda, Al-Marj, Tobruk, Takenis, Al-Bayada và Battah, cũng như các khu vực khác ở bờ biển phía đông”, ông mô tả.

Số liệu ước tính sơ bộ từ Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ đóng tại Benghazi, Lybia cho biết có từ 150-250 người dân Derna đã thiệt mạng do thảm họa.

Cảnh hoang tàn ở khu vực lân cận thành phố Shahhat, Lybia sau thảm họa. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Cơ quan Cứu thương và khẩn cấp Libya Osama Aly nói với CNN rằng, quốc gia này đã không được chuẩn bị để đối phó với một thảm họa như vậy. “Lybia chưa từng phải chứng kiến một thảm họa ở mức độ như vậy từ trước tới nay. Chúng tôi thừa nhận đã có nhiều thiếu sót, ngay cả khi đây là lần đầu tiên chúng tôi phải đối mặt với thảm họa kiểu này”, ông nói với kênh Al Hurra.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật