Mối đe dọa khủ‌ng b‌ố gia tăng ở Mỹ 22 năm sau vụ tấn công 11/9

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Số vụ điều tra về khủ‌ng b‌ố trong nước và chủ nghĩa cực đoan ở Mỹ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2020.
Mối đe dọa khủ‌ng b‌ố gia tăng ở Mỹ 22 năm sau vụ tấn công 11/9
Các hoạt động tưởng niệm đang diễn ra trên khắp nước Mỹ để kỷ niệm vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Ảnh AP/John Minchillo

Các hoạt động tưởng niệm vào hôm qua đã diễn ra trên khắp nước Mỹ để tưởng niệm vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, khiến gần 3.000 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủ‌ng b‌ố đẫm máu nhất trên đất Mỹ.

Các sự kiện liên quan đến các cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc, đã dẫn đến cái gọi là “cuộc chiến chống khủ‌ng b‌ố toàn cầu”.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng những mối đe dọa lớn nhất mà nước Mỹ phải đối mặt vẫn hiện hữu ở ngay trước ’cửa nhà mình’. Vụ tấn công ngày 11/9 đã thay đổi bộ mặt an toàn công cộng ở Mỹ.

Giám đốc đầu tiên của Văn phòng An ninh Nội địa được bổ nhiệm chỉ 11 ngày sau khi Tòa Tháp Đôi sụp đổ, trong khi Sở Cảnh sát New York đã thành lập một văn phòng chống khủ‌ng b‌ố sau đó.

Ông William Owen, giám đốc truyền thông của Dự án Giám sát Công nghệ Giám sát cho biết: “Rất nhiều tài nguyên giám sát đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào người New York theo đạo Hồi, người New York gốc Ả Rập, người New York gốc Nam Á và thực sự giám sát nhà cửa, trường học, nhà thờ của họ”.

Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, người nhậm chức chỉ vài tháng sau vụ tấn công, cho biết việc thu thập thông tin tình báo là hợp pháp và được thiết kế để giữ an toàn cho đất nước.

Sau ngày 11/9, trọng tâm chính là ngăn chặn cuộc tấn công khủ‌ng b‌ố quy mô lớn tiếp theo. Năm 2003, có lo ngại rằng Al-Qaeda đang âm mưu tấn công hóa học vào hệ thống tàu điện ngầm ở New York.

Vụ tấn công khủ‌ng b‌ố đẫm máu nhất ở New York kể từ vụ 11/9 xảy ra vào năm 2017, khi một người đàn ông lái xe tải lao xuống đường dành cho xe đạp, khiến 8 người thiệt mạng.

Kể từ đó, các rào cản bê tông đã được dựng lên xung quanh các khu vực của thành phố để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy xảy ra lần nữa.

Trong khi chủ nghĩa khủ‌ng b‌ố do các tác nhân bên ngoài lên kế hoạch vẫn còn là mối lo ngại thì chủ nghĩa khủ‌ng b‌ố trong nước ngày càng được chú ý nhiều hơn.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo rằng các cá nhân và nhóm nhỏ đơn độc trong nước được thúc đẩy bởi nhiều quan điểm hoặc sự bất bình khác nhau, hiện đang gây ra mối đe dọa dai dẳng và gây chết người.

Các chuyên gia cho biết những kẻ cực đoan chống chính phủ và những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là thủ phạm chính.

Hơn 1.100 vụ bắt giữ đã được thực hiện sau vụ tấn công vào Điện Capitol Mỹ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Khi đó, hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xông vào tòa nhà nhằm ngăn cản Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nơi chứng kiến Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đắc cử.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật