Động đất ở Morocco: Cộng đồng quốc tế tiếp tục đề nghị được hỗ trợ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hãng thông tấn nhà nước APS của Algeria cho biết, nước này đã dành riêng 3 máy bay của Lực lượng không quân thuộc Quân đội nhân dân quốc gia (ANP) để hỗ trợ người dân Morocco, sau trận động đất kinh hoàng.
Động đất ở Morocco: Cộng đồng quốc tế tiếp tục đề nghị được hỗ trợ
Những người phụ nữ tiếc thương những người thân thiệt mạng trong trận động đất ở Moulay Brahim, Morocco vào ngày 10/9.

Theo đó, hai chiếc máy bay của Algeria chở thuốc, giường, lều và thực phẩm, chiếc còn lại vận chuyển đội cứu hộ cùng với thiết bị và chó nghiệp vụ phục vụ công tác tìm kiếm.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Morocco tuyên bố sẽ chấp nhận viện trợ từ Algeria.

Chủ tịch Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Algeria (CRA) Ibtissam Hamlaoui thông báo: "100 tấn hàng viện trợ bao gồm lều, giường, chăn, gói thực phẩm cũng như thuốc men sẽ dành cho các hoạt động khẩn cấp sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Morocco anh em nếu được yêu cầu".

Cùng ngày, phát biểu về việc Rabat từ chối nhận viện trợ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ: "quan hệ ngoại giao Đức - Morocco rất tốt", đồng thời nhấn mạnh việc Rabat đã cảm ơn Berlin vì đề nghị giúp đỡ.

Theo vị quan chức này, chính phủ Đức đã rút ra bài học từ trận lũ lụt kinh hoàng năm 2021 ở Thung lũng Ahr, công tác phối hợp viện trợ là rất quan trọng trong các thảm họa lớn để đảm bảo việc cứu trợ không xảy ra tình trạng chồng chéo.

Ngoài Đức, Pháp cũng đã đề nghị giúp đỡ Morocco nếu được yêu cầu. Trước đó, Paris khẳng định cam kết viện trợ 5,4 triệu USD cho Rabat. Morocco đã đánh giá nhu cầu viện trợ và coi trọng công tác phối hợp các nỗ lực cứu trợ trước khi chấp thuận sự giúp đỡ từ nước khác.

Đống đổ nát sau thảm họa động đất.

Nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Morocco khắc phục hậu quả của thảm họa động đất xảy ra tối 8/9 gây thương vong lớn nhất tại quốc gia này kể từ năm 1960.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Liên minh châu Phi (AU) và Ủy ban châu Âu (EC), cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu cam kết sẽ "huy động mọi phương diện từ kĩ thuật, tài chính và những sự hỗ trợ liên quan" để giúp đỡ Morocco khắc phục hậu quả thiên tai.

Hôm 10/9, truyền hình Morocco dẫn lời Quốc vương Mohammed VI gửi lời cảm ơn Tây Ban Nha, Qatar, Anh và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) gửi viện trợ cho nước này sau trận động đất kinh hoàng nhất trong hơn 120 năm khiến hơn 2.000 nạn nhân thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương, trong đó nhiều nạn nhân hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Hiện lực lượng cứu hộ sở tại cùng các đội cứu hộ nước ngoài đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát.

Tại cộng đồng Talat Nyacoub bị thiên tai tàn phá, 12 xe cứu thương, hàng chục xe của quân đội và cảnh sát đã được triển khai cùng khoảng 100 nhân viên cứu hộ Morocco tìm kiếm dấu hiệu của sự sống dưới những căn nhà đã sập.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật