NATO tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ chiến tranh Lạnh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tờ Financial Times (FT) ngày 11/9 đưa tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ thời chiến tranh Lạnh ở Tây Âu vào đầu năm tới. Cuộc tập trận sẽ mô phỏng phản ứng của NATO trước nguy cơ bị tấn công và nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng cho một kịch bản như vậy.
NATO tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ chiến tranh Lạnh
Một cuộc diễn tập ở Ba Lan hồi tháng 5/2023. Ảnh: Reuters

Theo tờ FT, cuộc tập trận mang tên Steadfast Defender sẽ có sự tham gia của khoảng 41.000 binh sĩ, hơn 50 tàu và bao gồm từ 500 đến 700 phi vụ chiến đấu trên không.

Các hoạt động diễn tập được thiết kế để mô phỏng cuộc đụng độ với liên minh hư cấu do Nga dẫn đầu có tên “Occasus”.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Đức, Ba Lan và các nước vùng Baltic, giáp biên giới với Nga, vào tháng 2 và tháng 3/2024. Thụy Điển, ứng viên của NATO cũng sẽ tham gia.

Tờ FT cũng đưa tin rằng NATO có kế hoạch tổ chức hai cuộc tập trận lớn mỗi năm thay vì chỉ một. Các cuộc tập trận được cho là sẽ tập trung vào nỗ lực chống khủ‌ng b‌ố bên ngoài biên giới của khối.

Hồi tháng 6/2022, do xung đột ở Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối sẽ tăng số lượng binh sĩ sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 lên “hơn 300.000”, gọi động thái này là “cuộc đại tu lớn nhất về khả năng phòng thủ và răn đe tập thể của NATO kể từ chiến tranh Lạnh”.

Trong khi đó, các quan chức Nga nhiều lần nói rằng họ coi việc tăng cường quân sự của NATO là một mối đe dọa, đồng thời nhắc nhở những động thái như vậy sẽ dẫn đến căng thẳng gia tăng trong khu vực, do đó cần phải có các biện pháp an ninh bổ sung từ Mátxcơva. Nga cũng nhiều lần cảnh báo khối không nên mở rộng đến sát biên giới nước này. Tổng thống Vladimir Putin nói rằng một trong những lý do chính đằng sau cuộc xung đột Ukraine là nguy cơ Kiev sẽ gia nhập liên minh NATO.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật