TikTok kiện bang Montana (Mỹ) về lệnh cấm ứng dụng này

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 22/5, TikTok đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang của Mỹ yêu cầu ngăn chặn chính quyền bang Montana thực hiện lệnh cấm toàn diện đối với ứng dụng chia sẻ video này.
TikTok kiện bang Montana (Mỹ) về lệnh cấm ứng dụng này
Ảnh minh họa

TikTok lập luận rằng lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 của bang Montana là vi phạm quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp Mỹ bảo vệ.

Trước đó, ngày 7/5, Thống đốc bang Montana Greg Gianforte đã ký ban hành luật cấm TikTok, đưa Montana trở thành bang đầu tiên ở Mỹ cấm toàn diện ứng dụng này. Theo lệnh cấm, TikTok sẽ không được hoạt động trong phạm vi lãnh thổ bang Montana, nơi có dân số chỉ hơn 1 triệu người.

Nền tảng này sẽ bị phạt 10.000 USD cho mỗi lần vi phạm nếu người dùng có thể truy cập/được cung cấp khả năng truy cập hoặc tải xuống TikTok, đồng thời có thể bị phạt thêm 10.000 USD mỗi ngày nếu không tuân thủ.

Ngoài ra, các cửa hàng ứng dụng Google Play và App Store cung cấp TikTok trong phạm vi bang Montana cũng bị coi là bất hợp pháp. Apple và Google sẽ phải gỡ TikTok ra khỏi các kho ứng dụng, nếu không mỗi ngày sẽ phải nộp phạt 10.000 USD cho mỗi vi phạm. Tuy nhiên, các mức phạt này sẽ không áp dụng đối với các cá nhân sử dụng TikTok.

Cuối tháng 12/2022, Thống đốc Greg Gianforte đã cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên mọi thiết bị của chính quyền bang với lý do TikTok gây ra "rủi ro đáng kể" đối với dữ liệu nhạ‌y cả‌m của nhà nước. Hiện có hơn một nửa số bang ở Mỹ và chính phủ liên bang đưa ra lệnh cấm tương tự Montana.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance, đang đối mặt với những lời kêu gọi tẩy chay ngày càng tăng từ các nhà lập pháp và quan chức bang, cấm sử dụng ứng dụng trên toàn quốc do lo ngại về việc kiểm soát dữ liệu người dùng cũng như sức mạnh lan truyền thông tin xấu độc của thuật toán của TikTok. Nền tảng này hiện có hơn 150 triệu người dùng tại Mỹ, trở nên rất phổ biến với thanh thiếu niên.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật