Meta loại bỏ thanh Tin tức trên Facebook ở Mỹ và Úc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Meta sẽ loại bỏ thanh Tin tức trên Facebook vào đầu tháng 4 đối với người dùng ở Mỹ và Úc. Tính năng này đã ngừng hoạt động ở Anh, Pháp và Đức vào năm ngoái.
Meta loại bỏ thanh Tin tức trên Facebook ở Mỹ và Úc
Ảnh: Jenny Kane/AP

Ra mắt vào năm 2019, thanh Tin tức tuyển chọn các tiêu đề từ các tổ chức tin tức trong nước và quốc tế cũng như các ấn phẩm địa phương nhỏ hơn.

Meta cho biết người dùng vẫn có thể xem các liên kết đến các bài báo và các tổ chức tin tức vẫn có thể đăng và quảng bá các câu chuyện và trang web của họ như bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khác có thể làm trên Facebook.

Sự thay đổi này diễn ra khi Meta cố gắng hạn chế tin tức báo chí và chính trị trên nền tảng của mình sau nhiều năm bị chỉ trích về cách xử lý thông tin sai lệch.

“Thay đổi này không ảnh hưởng đến các bài đăng từ tài khoản mà mọi người chọn theo dõi; nó tác động đến những gì hệ thống đề xuất và mọi người có thể kiểm soát chúng nếu họ muốn”, Dani Lever, người phát ngôn của Meta cho biết.

Meta cho biết việc thay đổi thanh Tin tức không ảnh hưởng đến mạng lưới kiểm tra thực tế và xem xét thông tin sai lệch. Nhưng thông tin sai lệch vẫn là một thách thức đối với công ty, đặc biệt là khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và các cuộc bầu cử khác đang diễn ra.

“Facebook chưa từng hình dung mình là một nền tảng chính trị. Nó được điều hành bởi những người làm công nghệ. Và rồi đột nhiên nó bắt đầu mở rộng quy mô và họ bị đắm chìm trong chính trị...”, Sarah Kreps, giám đốc viện Chính sách Công nghệ tại Trường Chính sách Công Cornell Brooks cho biết.

Rick Edmonds, nhà phân tích truyền thông của Poynter, cho biết việc hủy bỏ thanh Tin tức không có gì đáng ngạc nhiên đối với các tổ chức tin tức đã chứng kiến lưu lượng truy cập Facebook vào trang web của họ giảm dần trong vài năm. Điều này thúc đẩy các tổ chức tập trung vào các cách khác để thu hút khán giả.

Meta cho biết tin tức chỉ chiếm chưa đến 3% những gì người dùng trên toàn thế giới nhìn thấy trong nguồn cấp dữ liệu Facebook của họ, đồng thời cho biết thêm rằng số người sử dụng thanh Tin tức Facebook ở Úc và Mỹ đã giảm hơn 80% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Pew, 3 trong 10 người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ thường xuyên nhận được tin tức từ Facebook và 16% người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ thường xuyên nhận được tin tức từ Instagram, nền tảng xã hội cũng thuộc sở hữu của Meta.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật