Loài hổ quý hiếm bậc nhất thế giới, Việt Nam tự hào sở hữu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hổ Đông Dương, được xem là một trong những loài hổ quý hiếm nhất thế giới, đang đối diện với tình trạng nguy cấp ở Việt Nam.
Loài hổ quý hiếm bậc nhất thế giới, Việt Nam tự hào sở hữu
Ảnh minh họa

Loài hổ quý hiếm này có tên khoa học là Panthera tigris corbetti và phân bố ở Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, và Tây Nam Trung Quốc, cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy không có dấu vết của Hổ Đông Dương ở Trung Quốc trong nhiều năm qua, gợi ra nghi ngờ về việc tuyệt chủng của chúng trong khu vực này.

Trước đó, chỉ còn khoảng 100 con hổ hoang dã trong tự nhiên ở Việt Nam vào năm 2001, nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn từ 24 đến 47 con vào năm 2011, và dưới 5 con vào năm 2016.

Mặc dù có những báo cáo về việc bắt được một số con hổ hoang dã trong tự nhiên vào những năm trước đó, nhưng từ năm 1998 đến nay, không có hình ảnh nào được ghi nhận về hổ hoang dã ở Việt Nam.

Sự giảm số lượng đáng kể và việc không có bằng chứng mới về sự tồn tại của chúng đã gợi lên nghi ngờ về việc loài Hổ Đông Dương đã tuyệt chủng hoàn toàn trong tự nhiên ở Việt Nam.

Hổ Đông Dương sống đơn độc ẩn dật trong rừng sâu với địa hình đồi núi, phần lớn trong số đó nằm dọc theo biên giới giữa các quốc gia. Lối vào các khu vực này thường xuyên bị hạn chế cũng như ít nhà sinh vật học được cho phép vào để nghiên cứu thực địa. Vì lý do này, người ta biết tương đối ít về tình trạng, tập tính, hành vi của phân loài hổ này trong tự nhiên.

Hổ Đông Dương giao phối quanh năm, nhưng thường xuyên nhất trong tháng 11 đến đầu tháng Tư.

Sau một thời gian mang thai 3,5 tháng, khoảng 103 ngày, một con hổ cái có khả năng sinh bảy con. Tuy nhiên, trung bình một con cái sẽ chỉ sinh ba.

Tuổi thọ của chúng có thể dao động từ 15 đến 26 năm tùy thuộc vào các yếu tố như điều kiện sống và cho dù trong môi trường hoang dã hay bị giam cầm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật