Đây là ngày ra mắt iOS 18

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Apple sẽ giới thiệu iOS 18 tại hội nghị lập trình viên WWDC 2024, được tổ chức từ ngày 10/6.
Đây là ngày ra mắt iOS 18
Logo của WWDC 2024. Ảnh: Apple.

Trong thông báo rạng sáng 27/3, Apple xác nhận WWDC 2024, hội nghị thường niên cho lập trình viên sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6. Tương tự những lần trước, các hoạt động tại sự kiện năm nay được tổ chức online và miễn phí tham gia.

Theo truyền thống, WWDC là nơi giới thiệu phiên bản hệ điều hành mới. Trong sự kiện khai mạc ngày 10/6, Apple sẽ giới thiệu iOS 18, iPadOS 18, macOS 15, watchOS 11, tvOS 18 và visionOS 2.

Bên cạnh những nâng cấp cơ bản, loạt tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) nhiều khả năng là trọng tâm của sự kiện.

Trong bài viết trên mạng xã hội X, Greg Joswiak, Phó chủ tịch Marketing Toàn cầu của Apple, cho rằng WWDC 2024 sẽ "hoàn toàn kinh ngạc" (Absolutely Incredible). Trong đó, ông cố tình viết hoa 2 chữ đầu là AI.

Theo phóng viên Mark Gurman của Bloomberg, iOS 18 sẽ tích hợp loạt tính năng AI, giúp "quản lý cuộc sống" của người dùng.

Những tính năng dựa trên máy học (machine learning) không quá xa lạ với thiết bị Apple. Tuy nhiên trước sự bùng nổ của AI tạo sinh, Apple không muốn đứng ngoài cuộc. Khi ra mắt MacBook Air M3 vào đầu tháng, công ty còn nhấn mạnh đây là "laptop phổ thông tốt nhất thế giới cho AI".

Trước đó, The Verge đưa tin Apple đã chi hàng triệu USD mỗi ngày để tự đào tạo mô hình ngôn ngữ AI, nội dung được cung cấp bởi các cơ quan truyền thông như Condé Nast hay NBC News.

Táo khuyết cũng đang đàm phán với Google, OpenAI, Anthropic và Baidu (tại Trung Quốc) để tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn lên iOS 18. Công ty còn có thể mở rộng hệ sinh thái để nhà phát triển tích hợp AI lên thiết bị.

Tin đồn cho biết những tính năng AI trên iOS 18 sẽ xoay quanh trợ lý Siri, gợi ý nhạc khi nghe Apple Music, viết tài liệu trong iWork, đề xuất nội dung tin nhắn và nhiều cải tiến khác.

Sự kiện đặc biệt để theo dõi video khai mạc WWDC 2024 tại trụ sở Apple. Ảnh: Apple.

Bên cạnh AI, iOS 18 được đồn đoán sẽ mở rộng khả năng tùy biến giao diện, cho phép đặt khoảng trống giữa các biểu tượng/widget.

Thay đổi đáng chờ đợi tiếp theo là chuẩn tin nhắn đa nền tảng RCS (Rich Communication Services). Với giao thức này, người dùng iPhone có thể gửi ảnh chất lượng cao, chia sẻ trạng thái đã đọc/đang nhập tin nhắn với smartphone Android qua mạng Wi-Fi.

Sau khi ra mắt, hệ điều hành sẽ được lập trình viên và người dùng thử nghiệm trước khi phát hành chính thức vào mùa thu, khi iPhone 16 lên kệ.

Phần cứng cũng là điều đáng chờ đợi tại WWDC 2024. Tin đồn cho biết Apple có thể ra mắt 2 mẫu AirPods mới, gồm một model giá rẻ (kế nhiệm AirPods 2) và một mẫu hỗ trợ chống ồn chủ động (nâng cấp cho AirPods 3).

Tại WWDC 2023, Apple đã giới thiệu kính Vision Pro, MacBook Air 15 inch, Mac Studio và Mac Pro M2. Năm 2022, Táo khuyết giới thiệu 2 thiết bị mới tại WWDC, gồm MacBook Air và MacBook Pro 13 inch M2.

Dù toàn bộ hội nghị diễn ra online, Apple sẽ mời một số sinh viên, nhà phát triển đến trụ sở công ty tại Cupertino vào ngày 10/6 để theo dõi bài phát biểu khai mạc, phần chia sẻ chuyên sâu (State of the Union), lễ trao giải thiết kế Apple Design Award và tham gia một số hoạt động trong cả ngày.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật