Buổi họp phụ huynh cuối năm và những giọt nước mắt “không tính trước”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Buổi họp phụ huynh cuối năm của lớp 7D đã trôi qua gần một tuần, nhưng với cô chủ nhiệm lớp Doãn Thị Trang cảm xúc lâng lâng hạnh phúc vẫn còn nguyên vẹn.
Buổi họp phụ huynh cuối năm và những giọt nước mắt “không tính trước”
Cô Doãn Thị Trang - giáo viên Trường THCS Thọ Xuân

4 tháng để có 2 giờ “kết nối yêu thương”

Ngay khi bắt đầu học kỳ II, cô Doãn Thị Trang – giáo viên chủ nhiệm lớp 7D Trường THCS Thọ Xuân (Đan Phượng, Hà Nội) đã lên ý tưởng về buổi họp phụ huynh cuối năm. Cô giáo trẻ này đã dành 4 tháng để chuẩn bị.

“Tôi cần lưu lại những bức ảnh của học sinh qua các thời điểm, phong trào học tập, phong trào của trường lớp trong học kì II, ngoài ra còn kết hợp ảnh, video của kì 1...” - cô Trang chia sẻ.

Sau đó, cô tổng hợp và dựng 2 video các hoạt động học tập của học sinh và “Nhìn lại một chặng đường”.

Trước ngày họp, cô Trang in phiếu: “Thư gửi ba mẹ” để học sinh viết tâm thư của mình. Đồng thời, cô in phiếu: “Đôi lời nhắn nhủ con yêu” để phụ huynh viết hồi âm trong cuộc họp.

Phiếu điểm của học sinh cũng được cô Trang in ra với những nhận xét chi tiết. Theo cô Trang, mục này rất quan trọng bởi phụ huynh sẽ đọc tất cả những gì liên quan đến con, nên đây sẽ là một nguồn thông tin để họ bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc trong tâm thư gửi con.

Trước ngày họp khoảng một tuần, cô giao nhiệm vụ cho học sinh tập luyện dẫn chương trình, hát tốp ca, đơn ca... Các khâu khác như chuẩn bị file PowerPoint, trang trí bảng, in bảng tên, chuẩn bị nước uống... cũng được cô và trò chung tay thực hiện.

Và 4 điều không tính trước

Bước vào buổi họp sáng 20/5 vừa qua, quãng thời gian đầu, cô Trang để học sinh hoàn toàn làm chủ sân khấu.

Các em tự dẫn chương trình, tốp ca thể hiện ca khúc “Ấn nút nhớ, thả giấc mơ”, rồi cả lớp đọc bài Vè lớp học.

Tiếp đó là trò chơi “Con là ai?”. Ở trò chơi này, phụ huynh tham gia “nhận” con mình qua hình bóng được đưa ra. Dù trả lời đúng hay sai, họ đều có “quà” là bảng điểm học tập và “Thư gửi ba mẹ” của con.

Trong buổi họp phụ huynh cuối năm, phụ huynh lớp 7D tham gia trò chơi “Con là ai?”

Sau khi giáo viên báo cáo tổng kết năm học 2022-2023 của nhà trường, 3 học sinh báo cáo tình hình nề nếp học tập và các phong trào khác của lớp...

Phần chương trình này kết thúc bằng bài hát “Ước mơ của mẹ”…

Cô Trang xúc động kể lại có những điều cô không tính trước đã xảy ra trong và sau cuộc họp này.

“Điều không tính trước đầu tiên là ngay khi tốp ca nam thể hiện ca khúc “Ấn nút nhớ, thả giấc mơ” đã có 2 phụ huynh rân rấn nước mắt.

Khi ca khúc “Ước mơ của mẹ” được cả lớp đồng thanh hát, đã có rất nhiều phụ huynh thực sự không nén được cảm xúc, những giọt nước mắt đã rơi... Đây là điều thứ hai tôi cũng không hề tính trước”…

Phụ huynh viết thư gửi con

Sau phần biểu diễn văn nghệ của học sinh, cô Trang tổng kết lại kết quả học tập, tuyên dương những em đạt thành tích cao của lớp học.

Tiếp đó, cô mời phụ huynh theo dõi sự trưởng thành của các con qua video “Nhìn lại một chặng đường” và tham gia hoạt động "Kết nối yêu thương".

“Khi tham gia trò chơi “Con là ai?”, có những phụ huynh rất nhanh chóng nhận ra con mình qua hình bóng của con, nhưng cũng có những phụ huynh chưa làm được điều đó.

Vậy phải chăng vì những lo toan bộn bề, vì những mưu sinh vất vả, nhọc nhằn, vì còn mải lo cơm áo gạo tiền nên đôi lúc chúng ta chưa thật sự gần gũi con cái để quan sát con yêu thật tỉ mỉ, tường tận, hay cũng chưa thấu hiểu tâm tư, mong muốn, những điều con muốn nói nhưng không thể nói ra?

Vậy nên, trong buổi họp này, tôi đóng vai trò làm người vận chuyển, gửi tới phụ huynh những bức thư mà các con đã lấy hết can đảm để viết ra tâm tư, nguyện vọng của mình với mong muốn phụ huynh đọc và thấu hiểu”.

Một số nhắn gửi của học sinh tới bố mẹ

Rồi cô Trang lại “mời” họ viết thư để thể hiện tình cảm, suy nghĩ hay “thanh minh” với con. Cô giáo tiếp tục làm “người vận chuyển” tất cả những điều đó tới học sinh…

Vẫn rất hào hứng, cô Trang cho biết sau cuộc họp, một số phụ huynh đã ở lại chia sẻ cảm xúc trực tiếp. Có những điều chưa bao giờ họ nói được với con thì hôm nay có cơ hội...

“Có phụ huynh không đi họp được nhưng sau khi thấy tôi gửi ảnh và video buổi họp lên nhóm lớp đã gọi điện hỏi, bày tỏ tiếc nuối vì không tham gia. Họ hứa rằng những buổi họp sau sẽ sắp xếp công việc tham dự đầy đủ. Đó là điều thứ ba mà tôi không tính trước.

Còn điều không tính trước thứ tư, qua những bức thư của con và những tâm tư của bố mẹ, tôi nhận ra rất nhiều học sinh đã hiểu chuyện, rất nhiều phụ huynh có những mong muốn, tâm tư khó nói, cần tiếp tục bàn tới. Đó chính là điều khơi nguồn cảm xúc và sẽ là ý tưởng một phần nội dung những cuộc họp sau này mà tôi sẽ thực hiện” – cô Trang bày tỏ.

Dưới đây là một số nhắn gửi của phụ huynh tới con:

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật