Giá khí đốt tự nhiên châu Âu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hôm 24/5, giá khí đốt tự nhiên chuẩn ở châu Âu tiếp tục giảm. Tình trạng này kéo dài nhiều tuần trong bối cảnh nhu cầu yếu trong mùa xuân và lượng hàng tồn kho cao hơn bình thường sau khi mùa đông kết thúc.
Giá khí đốt tự nhiên châu Âu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021
Ảnh minh họa: Theo Oilprice.

Hợp đồng tương lai tháng trước tại trung tâm TTF, điểm chuẩn cho giao dịch khí đốt của châu Âu, đã giảm 1,5% xuống 30,84 USD (28,68 euro) mỗi megawatt giờ (MWh) vào lúc 10:33 sáng GMT vào thứ Tư (24/5).

Đây là mức giá được coi là thấp nhất kể từ tháng 11/2021 khi cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu bắt đầu trước thềm mùa đông 2021/2022 và xung đột Nga – Ukraine lên đến đỉnh điểm vào cuối năm 2022.

Hiện tại, nhu cầu về khí đốt tự nhiên ở châu Âu vẫn yếu sau khi mùa sưởi ấm mùa đông kết thúc và nhu cầu mùa hè vẫn chưa bắt đầu. Tiêu thụ khí đốt từ ngành công nghiệp, vốn đã trải qua một giai đoạn rất khó khăn vào mùa thu và mùa đông năm ngoái, cũng yếu dần đi.

Mặt khác, hàng tồn kho ở mức cao thoải mái vào thời điểm này trong năm. Tính đến ngày 22/5, các kho chứa khí đốt tự nhiên ở EU đã đầy 66,22%, theo dữ liệu từ Gas Infrastructure Europe. Mức khí đốt trong kho được cho là đang ở mức cao nhất vào thời điểm này trong năm, ít nhất sau một thập kỷ.

Tồn kho cao trước mùa hè và nhu cầu yếu cho thấy rằng điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu có thể đã qua.

Tương tự, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ khí đốt tự nhiên của nước này đã tăng 99 tỷ feet khối (bcf) vào tuần trước cho thấy một mức tăng nhỏ hơn dự kiến đã củng cố tâm lý trong một thị trường cần thấy lượng dự trữ tăng ít hơn và nhu cầu nhiều hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và quan chức cảnh báo rằng EU không nên tự mãn trước mùa đông tới.

Fatih Birol, Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết bất chấp sự sụt giảm giá khí đốt của châu Âu trong năm nay, lục địa này vẫn “chưa ra khỏi bế tắc”.

Giám đốc điều hành hàng đầu của IEA cảnh báo, nhu cầu LNG dự kiến cao hơn ở Trung Quốc sau khi mở cửa trở lại, khả năng Mỹ vỡ nợ và sự phụ thuộc còn lại vào khí đốt của Nga là ba lý do khiến châu Âu không nên tự mãn trước mùa đông 2023/2034.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật