Hoàng tử Anh William bất ngờ đến thăm Ba Lan và biên giới Ukraine

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hoàng tử Anh William đã thực hiện một chuyến đi không báo trước tới Ba Lan vào thứ Tư để thăm quân đội Vương quốc Anh đã tham gia hỗ trợ cho Ukraine, trước khi gặp gỡ những người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột với Nga để nghe về trải nghiệm của họ.
Hoàng tử Anh William bất ngờ đến thăm Ba Lan và biên giới Ukraine
Hoàng tử Anh William. Ảnh: Reuters

Hoàng tử Anh đã tới Rzeszow ở đông nam Ba Lan để gặp Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Mariusz Blaszczak, và nói chuyện với các thành viên của lực lượng phòng vệ Ba Lan và quân đội Anh đóng tại đó, theo văn phòng của ông cho biết.

Việc triển khai quân của Anh ở Ba Lan là một phần trong kế hoạch tăng cường sức mạnh của NATO ở sườn phía đông sau khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra.

Chuyến đi của ông vốn không được công bố trước và đang diễn ra trong điều kiện an ninh chặt chẽ.

“Tôi ở đây vì tôi muốn đích thân cảm ơn quân đội Ba Lan và Anh đang hợp tác chặt chẽ và quan trọng", Hoàng tử William nói trong một tuyên bố với truyền thông Ba Lan. “Tôi cũng muốn bày tỏ lòng kính trọng đối với lòng nhân đạo đầy cảm hứng của người dân Ba Lan".

Hoàng tử Anh dự kiến sẽ tới Warsaw để thăm một tòa nhà văn phòng đã được chuyển đổi thành trung tâm lưu trú cho khoảng 300 phụ nữ và trẻ em Ukraine chạy trốn chiến sự.

Vào thứ Năm, hoàng tử sẽ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở thủ đô Ba Lan, nơi ông bà quá cố của ông, Nữ hoàng Elizabeth và chồng là Hoàng tử Philip, cũng đã đặt vòng hoa trong chuyến thăm cấp nhà nước của họ vào năm 1996. Sau đó, ông có cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

“Ngày mai, khi tôi gặp Tổng thống Duda, tôi sẽ nhắc lại mối quan hệ sâu sắc được chia sẻ giữa hai quốc gia chúng ta và nhấn mạnh sự ủng hộ và lòng biết ơn liên tục của tôi đối với người dân Ba Lan", ông nói.

Trong khi đó, Quân đội Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan và chính thức triển khai lực lượng đồn trú thường trực đầu tiên tại quốc gia thành viên NATO này. Theo Lầu Năm Góc, khoảng 11.000 binh sĩ Mỹ hiện đang đóng quân tại Ba Lan, hầu hết trong số họ thường xuyên luân chuyển giữa các căn cứ quân sự khác nhau của Mỹ ở đó.

Ba Lan có vai trò quan trọng là trung tâm hậu cần cho sự hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine, quốc gia đang bị Nga tấn công. Ba Lan hiện đang tự trang bị vũ khí và thúc giục tăng cường sức mạnh cho sườn phía đông của NATO để đối phó với những gì họ coi là mối đe dọa từ Nga.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật