Graham Potter đang vực dậy Chelsea dựa trên những sự bất ổn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau những chuỗi trận thực sự tệ hại thì Chelsea có vẻ như đã có những tiến bộ nhất định dưới thời của Graham Potter. Nhưng vấn đề là, những tiến bộ ấy lại không mang đến cho người hâm mộ sự an tâm, mà nó vẫn tồn tại những bất ổn khá rõ ràng.
Graham Potter đang vực dậy Chelsea dựa trên những sự bất ổn
Ảnh minh họa.

Phong độ của câu lạc bộ Chelsea thời gian qua dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Graham Potter thực sự là bất ổn, nếu không muốn nói là tệ hại. Họ để thua 4 trận liên tiếp trên các mặt trận mới có 1 trận thắng, sau đó lại không biết đến mùi chiến thắng trong 4 trận liên tiếp nữa (với 1 trận hòa và 3 trận thua) mới có 1 trận thắng tiếp theo, rồi lại tiếp tục có một chuỗi trận tệ hại với 3 trận hòa và 3 trận thua trước khi có chuỗi 4 trận bất bại gần nhất mang đến hy vọng cho người hâm mộ câu lạc bộ này.

Graham Potter vẫn đang đối mặt với nguy cơ mất việc khá lớn.

Trong chuỗi 4 trận bất bại liên tiếp trên các mặt trận gần nhất đó, thầy trò huấn luyện viên Graham Potter đã chiến thắng Leeds, Borussia Dortmund và Leicester City trước khi để Everton cầm hòa với tỷ số 2-2. Điểm khác biệt của 4 trận đấu này so với những trận đấu trước đó là việc Thiago Silva gặp chấn thương, khiến huấn luyện viên Graham Potter phải xoay sang sơ đồ 3 trung vệ, cùng với Joao Felix và Kai Havertz đang có phong độ cao khiến cho Graham Potter lại chuyển đổi hàng công sao sơ đồ chiến thuật không tiền đạo cắm cụ thể.

Với sơ đồ chiến thuật này, khả năng biến hóa trên hàng công của Chelsea lại trở nên phong phú đa dạng hơn, bàn thắng tìm kiếm được cũng trở nên tốt hơn nhiều so với trước đó, khi mà cả một giai đoạn câu lạc bộ này rất khó khăn trong việc tìm kiếm bàn thắng. Đồng thời sơ đồ 3 trung vệ cũng phù hợp với sự quay lại của bộ đôi Ben Chilwell và Reece James ở 2 cánh. Sự lên công về thủ liên tục của bộ đôi này, cùng với khả năng châm bóng của Enzo Fernandez chính là nguyên nhân chính cho sự cải thiện phong độ ghi bàn của Chelsea.

Nhưng vẫn có không ít nghi ngờ về việc Graham Potter đổi sang sử dụng sơ đồ chiến thuật này, mà trận hòa 2-2 với Everton vừa qua đã lại lần nữa làm dấy lên những nghi ngờ đó. Mà những nghi ngờ này đều xoay quanh các nhân tố bất ổn đang tồn tại khá rõ trong sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên Graham Potter, khiến cho vị huấn luyện viên này không thể có gì nắm chắc trong việc cải thiện phong độ thi đấu của Champions League.

Có 2 vấn đề bấn ổn khá rõ mà Graham Potter đang dựa vào, một trong đó chính là phong độ thi đấu của Kai Havertz. Nếu nói Joao Felix vẫn chơi tốt kể từ khi chuyển đến Chelsea, thì Kai Havertz lại mang tính bất ổn hơn khá rõ, khi cầu thủ này vẫn không có được phong độ ổn định trong suốt thời gian thi đấu cho Chelsea. Chấn thương và gặp khó khăn trong việc giữ phong độ đã khiến cho Kai Havertz không thể bật lên kể từ khi chuyển đến Chelsea, và hiển nhiên cũng không có gì có thể nắm chắc được cầu thủ này có thể duy trì được phong độ tốt như vậy trong thời gian bao lâu nữa. Trao niềm tin cho một cầu thủ không có phong độ ổn định rõ ràng là một nhân tố bất ổn không có gì để bàn cãi.

Vấn đề bất ổn tiếp theo đó là việc Graham Potter chuyển sang sử dụng sơ đồ 3 trung vệ, sơ đồ đã làm nên tên tuổi của Thomas Tuchel ở tại Chelsea, mà cụ thể là chức vô địch Champions League. Rất rõ ràng là, nếu vẫn sử dụng sơ đồ như vậy, vẫn sử dụng bộ khung dựa trên đôi cánh của Ben Chilwell và Reece James, vẫn sử dụng một hàng công không tiền đạo cắm… vậy thì việc gì mà Chelsea phải sai thải Thomas Tuchel rồi bổ nhiệm Graham Potter. Sử dụng sơ đồ như vậy Graham Potter sẽ phải chịu sức ép đến từ so sánh, mà một khi làm không tốt, uy tín của vị huấn luyện viên này sẽ xuống dốc không phanh.

Có thể nói Graham Potter buộc phải thành công trong phần còn lại của mùa giải, buộc phải cải thiện vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng, nếu như không muốn mất việc khi mùa giải chấm dứt, thậm chí là có thể sớm hơn nhiều. Những thay đổi lập tức là rất khó, nhưng với những gì có trong tay, chắc chắn những đòi hỏi mà huấn luyện viên Graham Potter phải đối mặt sẽ là không ít, và với những bất ổn đang phải đối mặt, khả năng mất việc của vị huấn luyện viên này cũng là không nhỏ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật