Tuyển vật Việt Nam nhắm mục tiêu tối thiểu đạt 9 HCV SEA Games 32

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đội tuyển vật Việt Nam đang có sự chuẩn bị kỹ lưỡng chuyên môn để hướng tới các giải quốc tế quan trọng, không chỉ SEA Games 32 mà còn vòng loại Olympic và ASIAD 19-2022.
Tuyển vật Việt Nam nhắm mục tiêu tối thiểu đạt 9 HCV SEA Games 32
Vật Việt Nam có mục tiêu khiêm tốn tại SEA Games 32 tới đây. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

“Các tuyển thủ của chúng ta đang có sự chuẩn bị chuyên môn để nhắm cho các mục tiêu quan trọng, trước mắt là SEA Games 32. Chúng tôi cũng phải tính toán cụ thể về nội dung thi đấu, tương quan lực lượng các đoàn ở SEA Games 32 tới tại Campuchia và ban huấn luyện đã có mục tiêu thành tích”, phụ trách bộ môn vật (Tổng cục TDTT) – ông Tạ Tùng Đức cho biết.

Cũng theo ông Đức, mục tiêu của đội tuyển vật Việt Nam thi đấu SEA Games 32 lần này là phấn đấu đạt từ 9 tới 12 tấm HCV. Tại kỳ SEA Games 31 diễn ra ở Việt Nam, đội tuyển vật Việt Nam đã giành được 17 HCV trong 18 hạng cân thi đấu. Tuy vậy, ở SEA Games 32 tháng 5 tới đây, đội tuyển vật chủ nhà Campuchia đang có sự chuẩn bị rất kỹ về lực lượng.

Các tuyển thủ đội tuyển vật Việt Nam vừa được cơ hội cọ xát trực tiếp là dự giải cúp các câu lạc bộ vật toàn quốc 2023 ở Thanh Hóa (bế mạc ngày 18-3). Trong giải này, đội tuyển cho các tuyển thủ về đơn vị địa phương tranh tài nhằm tăng cường chuyên môn. SEA Games 31, các tuyển thủ Bùi Tiến Hải, Bùi Mạnh Hùng, Nguyễn Bá Sơn, Nghiêm Đình Hiếu, Nguyễn Minh Hiếu, Hà Văn Hiếu, Phùng Khắc Huy, Nguyễn Xuân Định, Cấn Tất Dự, Trần Văn Trường Vũ, Hoàng Văn Nam, Nguyễn Thị Xuân, Kiều Thị Ly, Nguyễn Thị Mỹ Trang, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Lại Diệu Thương, Đặng Thị Linh là những người giành HCV. Ở năm 2023, đội tuyển vật Việt Nam đã tập huấn từ ngày 1-1 và có nhiều thay đổi.

Tại 10 hạng cân của nội dung vật tự do nữ ở giải các câu lạc bộ toàn quốc 2023 vừa qua, những gương mặt quan trọng của vật nữ Việt Nam đều giành kết quả HCV. Hay các đô vật tự do và cổ điển nam thuộc đội tuyển quốc gia đều đạt được phong độ tốt. Tuy nhiên, giải trong nước vẫn chưa hẳn là thước đo quan trọng đối với các tuyển thủ vì chúng ta cần những “quân xanh” chất lượng nhất. Chuẩn bị cho SEA Games 32, vào ngày 9-4 tới, những tuyển thủ chủ chốt của đội vật Việt Nam sẽ đi Astana (Kazakhstan) thi đấu giải vô địch châu Á 2023. Ban huấn luyện xác định giải là một trong những dịp để chúng ta hướng tới tìm cơ hội cọ xát chuyên môn nhắm cho vòng loại Olympic. Đấu thủ tại giải vô địch châu Á luôn là những tuyển thủ mạnh nhất nên tuyển thủ Việt Nam thi đấu sẽ được tăng cường chuyên môn đáng kể.

Năm ngoái, sau SEA Games 31, đội tuyển vật Việt Nam được một cơ hội thi đấu giải vô địch thế giới 2022 và ông Tạ Tùng Đức từng phân tích “vật tại các quốc gia trên thế giới đang có sự phát triển đáng kể từ chuyên môn cho tới phương pháp huấn luyện. Chúng ta sẽ cần thêm những cuộc đấu để học hỏi và chuẩn bị chuyên môn cho VĐV”. Ở tháng 2 năm nay, tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, đội tuyển vật Việt Nam được cơ hội quan trọng tăng cường nhiều kiến thức sau khi làm việc với các chuyên gia vật tới từ viện huấn luyện đào tạo chuyên môn của Nhật Bản. Cuộc giao lưu ngắn ngày đã để các chuyên gia hàng đầu vật Nhật Bản trao đổi các kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên môn cần thiết nhất cho HLV đội tuyển và VĐV đội tuyển và để phát triển dài hơi hơn thì chúng ta vẫn phải có các chiến lược làm việc tiếp theo.

Dù sao, đấu trường SEA Games 32 vẫn là một giải quan trọng và là bước đệm chuyên môn để đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho giải đấu quốc tế quan trọng tiếp theo nên chỉ tiêu giành tối thiểu 9 tấm HCV là vừa sức cho các tuyển thủ nam, nữ của chúng ta.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật