Tỉ phú Bill Gates nhận định Mỹ khó lòng kiềm chế Trung Quốc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tỉ phú Bill Gates nhận định Mỹ - Trung trong tương lai vẫn “cần có nhau” và không xảy ra leo thang quân sự.
Tỉ phú Bill Gates nhận định Mỹ khó lòng kiềm chế Trung Quốc
Tỉ phú Bill Gates. Ảnh: AP

quan hệ Mỹ - Trung thời gian qua có những căng thẳng nhất định, bao gồm vụ bắn hạ khinh khí cầu hay lệnh hạn chế chất bán dẫn mà Washington áp đặt với Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đó, tỉ phú Bill Gates đã đưa ra những nhận định dự đoán về quan hệ giữa 2 quốc gia hàng đầu thế giới này.

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng Washington không thể đạt được mong muốn kiềm chế Bắc Kinh thông qua các hạn chế thương mại - bao gồm nỗ lực gần đây nhằm đưa ngành công nghiệp chip trở lại dưới sự kiểm soát của Mỹ.

"Việc hạn chế bán chip cho Bắc Kinh sẽ không có nhiều ý nghĩa. Trung Quốc có thể nhanh chóng bắt kịp Mỹ" - Sputnik dẫn lời tỉ phú Bill Gates hôm 2-3. -"Tôi không nghĩ Mỹ sẽ thành công trong việc ngăn chặn Trung Quốc sở hữu những con chip bán dẫn".

Tỉ phú Mỹ còn lập luận rằng việc hạn chế xuất khẩu và sản xuất chip của Trung Quốc sẽ chỉ cảnh báo Bắc Kinh về ý định leo thang quân sự.

"Tôi nghĩ trong khoảng một thập kỷ tới sẽ không xảy ra cuộc đối đầu quân sự Mỹ - Trung" - tỉ phú Gates nhận định, đồng thời bày tỏ mong muốn Washington - Bắc Kinh hợp tác với nhau chặt chẽ hơn.

Trước đó vào năm 2019, Mỹ đã buộc một trong những nhà sản xuất điện tử lớn nhất của Trung Quốc là Huawei và các nhà sản xuất khác phải xin phép Bộ Thương mại Mỹ để mua công nghệ. Điều này đã khiến gã khổng lồ Trung Quốc thiếu chip 5G cho các mục tiêu của mình.

Tháng 10-2022, Mỹ còn đi xa hơn khi không chỉ mở rộng danh sách các công ty bị hạn chế mà còn cấm nhiều nhà sản xuất nước ngoài cung cấp cho khách hàng Trung Quốc. Chẳng hạn, nhà sản xuất thiết bị quang khắc lớn nhất thế giới là công ty ASML (Hà Lan) cũng không được làm ăn với đối tác Trung Quốc.

Quang khắc là một trong những công nghệ phức tạp nhất trên thế giới và nếu thiếu nó thì sẽ không thể sản xuất vi mạch hiện đại. Công nghệ này đòi hỏi hàng chục năm nghiên cứu và phát triển cũng như đầu tư hàng tỉ USD. Hiện cũng chỉ có một vài công ty trên toàn cầu sản xuất được thiết bị quang khắc.

"Các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận thiết bị vi điện tử hiện đại trong quân đội và có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường điện tử dân sự" - Sputnik nhận định.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật