Trồng rau thủy canh khép kín trong nhà màng đem lại thu nhập cao

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chỉ với 500m2, anh Nguyễn Ngọc Phi, 33 tuổi, ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận thực hiện mô hình trồng rau theo kỹ thuật thủy canh khép kín trong nhà màng đã có thu nhập từ 20-30 triệu đồng/tháng.
Trồng rau thủy canh khép kín trong nhà màng đem lại thu nhập cao
Anh Nguyễn Ngọc Phi tại vườn rau sạch được trồng theo kỹ thuật thủy canh trong nhà màng khép kín.

Nhiều nông dân và thanh niên mong muốn khởi nghiệp ở tỉnh Ninh Thuận đã tìm đến vườn trồng rau sạch theo kỹ thuật thủy canh (rau thủy canh là loại rau được trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng hay gọi đơn giản là loại rau được trồng trên nước) của anh Nguyễn Ngọc Phi để tìm hiểu hiệu quả của mô hình.

Rời thành phố về quê trồng rau sạch

Những năm trước, anh Nguyễn Ngọc Phi là thợ xây dựng làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 kéo dài, việc làm khan hiếm, đời sống ngày càng khó khăn nên anh quyết định rời thành phố trở về quê để khởi nghiệp nghề trồng rau sạch theo kỹ thuật thủy canh trong nhà màng khép kín.

Trao đổi với chúng tôi tại vườn rau tươi xanh, anh Nguyễn Ngọc Phi chia sẻ: “Mô hình thực hiện hơn một năm, sản lượng thu hoạch cao, đầu ra ổn định hơn so với rau trồng theo cách truyền thống và đem lại thu nhập từ 20-30 triệu đồng/tháng, cao hơn 4-5 lần so với trồng táo trước đây”.

Đầu năm 2022, anh Nguyễn Ngọc Phi mạnh dạn tìm hướng đi mới cho sản phẩm nông nghiệp sạch. Bằng kiến thức tự học, nghiên cứu trên mạng internet, báo chí… về kỹ thuật trồng, anh Phi đã phá bỏ khu đất trồng táo kém hiệu quả của gia đình và đầu tư gần 500 triệu đồng để xây dựng nhà màng, lắp đặt hệ thống tưới nước tuần hoàn, tưới nước phun sương, nhập các giống rau họ cải như: cải ngọt, cải dún, cải thìa, cải đắng, tầng ô… về trồng lứa đầu tiên theo mô hình trồng rau thủy canh khép kín trong nhà màng với diện tích 500m2.

Rau sạch được trồng theo kỹ thuật thủy canh trong nhà màng khép kín của nông dân tại Ninh Thuận.

Sau 30-40 ngày, thu hoạch lứa rau đầu tiên, anh rất phấn khởi khi sản phẩm được thị trường đón nhận và anh liên tiếp nhận nhiều đơn đặt hàng của các chủ vựa rau, nhà hàng phục vụ ăn, uống sản phẩm sạch.

Anh chủ động tăng dần mật độ trồng các lứa rau thủy canh theo lịch trình, chu kỳ chăm sóc của mình để bảo đảm thời gian thu hoạch và xuất bán hàng ngày cho khách hàng.

Hiện, mỗi ngày anh Nguyễn Ngọc Phi thu hoạch và xuất ra thị trường từ 30-40kg rau các loại với giá bán ổn định từ 30-45 nghìn đồng/kg (tùy loại rau).

Để có rau sạch bán hằng ngày, anh Phi áp dụng phương pháp trồng gối vụ. Hễ buổi sáng thu hoạch rau xong thì ngay buổi chiều tổ chức dọn dẹp sạch khu vực vừa thu hoạch, rồi đưa cây con vào trồng tiếp tục.

Nhờ gối vụ và tuần hoàn liên tục việc trồng mới ngay sau khi thu hoạch, nên sản lượng luôn bảo đảm nối tiếp nhau, kịp thời cung ứng cho thị trường.

Khác với rau trồng theo cách truyền thống, rau trồng theo kỹ thuật thủy canh khép kín trong nhà màng được chăm sóc rất cẩn thận, rau được nuôi dưỡng từ nước tưới dinh dưỡng tuần hoàn trong môi trường khép kín nên hiếm khi bị sâu bệnh và chất lượng rau tốt, được thị trường ưa chuộng, giá bán ổn định.

Sản phẩm cung ứng cho thị trường luôn bảo đảm 5 không: không thuốc bảo vệ thực vật, không vi khuẩn Ecoli, không kim loại nặng, không biến đổi gene và không có thuốc tăng trưởng.

Nhờ đầu tư lắp đặt hệ thống tự động với kỹ thuật điều khiển hiện đại, nên chỉ cần 2 nhân công chăm sóc tốt vườn rau, (mức lương 7 triệu đồng/người/tháng), giảm rất nhiều chi phí công chăm sóc so với cách trồng truyền thống.

Lâu nay, hai giống rau cải bó xôi và xà lách kim cương là loài rau chỉ thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới, lạnh như tỉnh Lâm Đồng, nhưng thời gian qua, anh Nguyễn Ngọc Phi đã canh tác đem lại hiệu quả tốt tại Ninh Thuận, trở thành động lực cho anh tiếp tục ươm hai giống rau này để nhân rộng diện tích trồng.

Nông dân trong vùng tìm đến tham quan và học tập kỹ thuật trồng rau thủy canh trong nhà màng khép kín tại vườn trồng của anh Nguyễn Ngọc Phi.

Anh Phi cho biết, phải tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt khi trồng hai loài rau này. Điều kiện tiên quyết giúp cây sinh trưởng tốt và không bị sâu bệnh là phải bảo đảm nhiệt độ trong nhà màng luôn ổn định từ 25 đến dưới 30 độ C. Nhờ đó, anh đã thành công khi trồng cũng như nhân rộng hai loài rau cải bó xôi và xà lách kim cương.

Hiện rau cải bó xôi và xà lách kim cương là 2 loại rau trồng chủ lực và được trồng gối đầu tại vườn rau thủy canh của anh Phi. Thời gian sinh trưởng mỗi lứa cải bó xôi khoảng 30 ngày, xà lách kim cương 48-50 ngày. Với giá bán 30.000 đồng/kg cải bó xôi và 45.000 đồng/kg xà lách kim cương đã đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Nhân rộng mô hình

Thăm vườn trồng các loài rau xà lách, cải bỏ xôi, cải thìa… theo kỹ thuật trồng thủy canh khép kín trong nhà màng, rộng 200m2 của hộ anh Phạm Văn Cường ở cùng khu phố 15 (một trong những người tiên phong áp dụng mô hình theo hướng dẫn của anh Phi), anh Cường cho biết, vườn rau đem lại thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, sau khi trừ hết chi phí, lãi 4 triệu đồng/tháng. Thu nhập cao hơn trồng lúa.

Anh Phạm Văn Cường là một trong những người được anh Nguyễn Ngọc Phi hướng dẫn thực hiện mô hình theo kỹ thuật thủy canh trong nhà màng khép kín với diện tích 200m2.

Hiện, kinh phí đầu tư canh tác theo mô hình khoảng 100 triệu đồng/100m2, nhưng bù lại nông dân giảm rất nhiều công chăm sóc; sản phẩm rau khi thu hoạch luôn được thị trường ưa chuộng, giá bán rất ổn định, nên sắp tới anh Cường sẽ mở rộng diện tích.

Riêng anh Nguyễn Ngọc Phi đang xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích trồng lên 1 sào (1.000m2). Hiện, anh đang phối hợp với người thân và một số doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, góp vốn hơn 4 tỷ đồng để xây dựng mô hình trồng rau thủy canh lớn nhất Ninh Thuận, nhằm hướng đến nâng cao sản lượng để mở rộng nguồn cung cho thị trường tại các tỉnh, thành phố khác.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật