Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Putin đã ca ngợi thành công quân sự lớn nhất của Moskva kể từ khi chiếm được Bakhmut hồi tháng 5. Tuy nhiên, Kiev bác bỏ tuyên bố chiến thắng này.
Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
Hình ảnh từ máy bay không người lái cho thấy tàn tích của thị trấn Maryinka vào ngày 25/12/2023, sau cuộc xung đột ác liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine. Ảnh: Reuters

Đài Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố quân đội Nga đã hoàn thành việc kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka.

“Trong quá trình tiến hành các hoạt động tấn công, các đơn vị tấn công thuộc Nhóm Lực lượng phía Nam đã kiểm soát hoàn toàn khu định cư Maryinka ở phía Tây Nam Donetsk”, ông Shoigu nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ngày 25/12.

"Tôi xin chúc mừng các bạn. Đây là một thành công. Hãy chuyển những lời biết ơn tới tất cả các thành viên và binh sĩ đã tham gia vào các thời điểm và giai đoạn khác nhau của chiến dịch", ông Putin nói. Ông cũng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng trao huân chương và thăng cấp cho những người lính xuất sắc trong chiến dịch.

Tại cuộc họp báo ở Điện Kremlin, Tổng thống Nga bày tỏ sự tin tưởng rằng việc kiểm soát khu định cư sẽ cho phép lực lượng Nga đẩy lùi các vị trí của Ukraine ra xa hơn khỏi Donetsk.

Ông Shoigu đồng tình, nói rằng việc giành được Maryinka cũng sẽ giúp bảo vệ thành phố Donetsk khỏi hỏa lực của Ukraine một cách hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng cho biết binh sĩ thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới số 150 đã xuất sắc trong việc đánh chiếm khu định cư. Trong Thế chiến thứ hai, Sư đoàn 150 đã chiếm được tòa nhà Quốc hội ở Berlin.

Ông nói: “Việc giải phóng khu định cư này đương nhiên làm giảm khả năng phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine và mang lại cho chúng ta thêm cơ hội để thực hiện các hành động tiếp theo”.

Bộ trưởng Shoigu cho biết Maryinka đã bị biến thành một pháo đài trong 9 năm qua, được kết nối bởi một mạng lưới các lối đi ngầm, với các công sự trên hầu hết các đường phố.

Tuy nhiên, Quân đội Ukraine cùng ngày đã bác bỏ tuyên bố của Nga về việc chiếm giữ Maryinka, trong bối cảnh Kiev đang đối mặt nhiều khó khăn. Ukraine đã rất chật vật để có thể đạt được lợi ích trên chiến trường trong những tháng gần đây, trong khi nguồn hỗ trợ của phương Tây suy giảm, đặc biệt là nguồn tài trợ quan trọng của Mỹ

“Không đúng sự thật khi nói về việc chiếm giữ được Maryinka”, người phát ngôn quân đội Ukraine Oleksandr Shtupun nói với đài truyền hình quốc gia nước này.

Ông Shtupun khẳng định: “Lực lượng của chúng tôi đang ở trong thị trấn”.

Maryinka lần đầu tiên bị lực lượng đòi độc lập ở Donbas chiếm giữ vào tháng 4/2014, sau khi chính phủ Ukraine, được thành lập trong cuộc đảo chính tháng 2 năm đó, phát động ’Chiến dịch chống khủ‌ng b‌ố’ chống lại họ.

Những đống đổ nát và các tòa nhà chung cư trống không ở Maryinka có thể được nhìn thấy trong các hình ảnh từ máy bay không người lái chiếu trên truyền hình Nga, từng là nơi sinh sống của 10.000 người.

Thành công lớn gần đây nhất của Nga - chiếm được Bakhmut, đã thúc đẩy Ukraine tiến hành một cuộc phản công vào tháng 6. Tuy nhiên, lực lượng của Kiev đạt được rất ít tiến bộ trước sự kháng cự rắn chắc và phòng thủ kiên cố của Nga.

Quân đội Nga đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và trên không vào thị trấn Avdiivka gần đó kể từ giữa tháng 10 khi họ tập trung vào việc mở rộng cuộc tấn công chậm qua khu vực Donbas phía Đông Ukraine.

Trong khi đó, lực lượng không quân Ukraine cùng ngày 25/12 báo cáo rằng họ đã bắn hạ hai máy bay chiến đấu của Nga trong đêm cùng với hai tên lửa hành trình và 28 máy bay không người lái cảm tử loại Shahed.

Báo cáo cho biết các cuộc tấn công nhằm vào các khu vực miền Nam và miền Trung Ukraine nhưng chưa có thông tin về thương vong ngay lập tức. Báo cáo cũng nói rằng tổng cộng có 31 máy bay không người lái đã được phóng đi, nhưng thông tin chi tiết về thiệt hại từ những gì 3 chiếc không bị đánh chặn có thể gây ra thì không được công bố.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Kịch bản ác mộng mà Ukraine và phương Tây lo sợ đang thành sự thật
 2. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 3. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 4. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 5. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 6. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 7. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 8. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 9. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 10. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 11. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 12. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 13. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 14. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 15. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 16. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 17. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 18. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 19. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 20. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 21. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
Video và Bài nổi bật