Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các binh lính Ukraine đã thừa nhận và miêu tả tình thế nghìn cân treo sợi tóc của các lực lượng nước này ở sông Dnipro và cho rằng các quan chức đang đưa ra những đánh giá quá lạc quan.
Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
Binh lính Ukraine trên sông Dnipro. Ảnh: AP

Nhiệm vụ của lực lượng thủy quân lục chiến

Trong 2 tháng, thủy quân lục chiến Ukraine đã trở thành mũi nhọn dẫn đầu cuộc tấn công vào sông Dnipro ở phía Nam Kherson nhằm giành lại các vùng lãnh thổ Nga kiểm soát. Chiến dịch này là nỗ lực gần đây nhất của Ukraine trong cuộc phản công nhằm xuyên thủng phòng tuyến của Moscow ở phía Nam và đảo chiều xung đột.

Các binh sĩ và thủy quân lục chiến tham gia vượt sông đã mô tả cuộc tấn công là khốc liệt và vô ích, vì quân đội Ukraine đã bị tấn công trên bờ sông hoặc dưới nước, thậm chí trước khi họ đến được bờ bên kia.

Các điều kiện vô cùng khó khăn với một nửa binh lính tham chiến đã chia sẻ trong các cuộc trả lời phỏng vấn rằng, ở hầu hết các nơi, không có nơi nào để đào hào.

Một số binh sĩ và thủy quân lục chiến Ukraine đã nói chuyện với các nhà báo vì lo ngại thương vong cao và những gì họ cho là những lời kể quá lạc quan từ các quan chức về tiến trình của cuộc tấn công. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ chưa thể bình luận ngay lập tức về cáo buộc của các binh sĩ nhưng sẽ đưa ra phản hồi trong thời gian thích hợp.

Một trong những cuộc giao tranh ác liệt nhất là ở làng Krynky, trên bờ Đông sông Dnipro, cách thành phố Kherson 32km về phía thượng nguồn, nơi quân đội Ukraine đã chiếm được một dải đất hẹp - vị trí duy nhất mà họ có thể thiết lập được một chỗ đứng vững chắc.

Dù vậy, Volodymyr - Phó chỉ huy một đại đội của Ukraine nhận định tuần trước: "Tình hình ở khu vực tả ngạn vô cùng khó khăn".

Với việc cuộc phản công của Ukraine không tiến triển như kỳ vọng và Mỹ, hay thậm chí là Liên minh châu Âu đang cho thấy những dấu hiệu sẽ cắt giảm viện trợ, cuộc tấn công vượt sông được theo dõi sát sao để tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy Ukraine có thể lấy lại đà tiến công trước các lực lượng của Nga. Kiev hy vọng có thể tạo ra bước tiến đột phá đủ sâu để đe dọa các tuyến hậu cần của Nga và quyền kiểm soát của lực lượng này ở phía Nam. Thủy quân lục chiến Ukraine, được xây dựng lại đầy đủ sức mạnh trong năm nay với một số lữ đoàn mới thành lập, đã được giao nhiệm vụ này.

Kể từ khi xung đột nổ ra, các quan chức Ukraine thường tìm cách duy trì các báo cáo tích cực trong nỗ lực thúc đẩy tinh thần chiến đấu trong nước và sự hỗ trợ nước ngoài. Các con số thương vong không được công bố cũng như chi tiết về những thất bại mà quân đội Ukraine phải gánh chịu.

Nhiệm vụ t‌ּự sá‌ּt

Trong trường hợp ở sông Dnipro, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức khác gần đây tuyên bố, lực lượng thủy quân lục chiến đã giành được chỗ đứng ở bờ Đông. Bộ Ngoại giao nước này cũng đã đăng một thông báo vào tháng trước, khẳng định họ đã thiết lập được một số thành trì.

Tuy nhiên, lực lượng thủy quân lục chiến và các binh lính Ukraine cho rằng những nhận định trên đã phóng đại tình hình.

"Không có vị trí nào cả. Không có cái gọi là trạm quan sát hay vị trí", Oleksiy - một binh lính giàu kinh nghiệm chiến đấu ở Krynky nói. Theo binh lính này, "khó có thể giành được vị trí và không thể di chuyển thiết bị đến đây".

"Đây thậm chí không phải là cuộc giao tranh để sinh tồn mà là một nhiệm vụ t‌ּự sá‌ּt", Oleksiy cho hay.

Oleksiy cũng nói rằng, việc thiếu sự chuẩn bị và tình trạng hậu cần kém đã gây tổn thất về lực lượng. Những binh lính bị thương bị bỏ lại do thiều thuyền, trong khi các điều kiện chiến trường khốc liệt đã làm suy giảm tinh thần chiến đấu và sự hỗ trợ lẫn nhau của các binh lính.

"Những người đến đây đã không được chuẩn bị về tâm lý. Họ thậm chí không hiểu mình sẽ đi đâu", binh lính này tiết lộ.

"Tôi không nhận thấy bất kỳ điều gì giống như ở đây tại Bakhmut và Soledar", Oleksiy chia sẻ khi nói về hai cuộc giao tranh khốc liệt nhất ở tiền tuyến phía Đông.

Hiện Nga được cho là đã ném bom dữ dội vào một số điểm vượt sông dọc theo khu vực dài hơn 64km. Trên thực tế, các lực lượng của Moscow cũng đang chịu tổn thất nhất định. Pháo binh, tên lửa và máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công vào quân đội và thiết giáp Nga ở tất cả các khu vực chính dọc theo bờ Đông sông Dnipro. Thành phố Kherson nằm dưới các cuộc tấn công liên tục của Nga nhưng cũng vang dội tiếng pháo của Ukraine.

"Nhìn chung, chúng tôi đang trong một cuộc đi săn", Yevhen Karas, Phó chỉ huy Trung đoàn 14 của Ukraine nhận định.

"Ưu tiên chính là nhắm vào pháo binh Nga và bảo vệ các hoạt động của chúng tôi", một binh lính Ukraine được gọi là Karas cho hay. Sau 2 tháng hoạt động, binh lính này nói rằng các đơn vị của Nga trong khu vực và pháo tầm xa của đối phương đã bị ngăn chặn. Quân đội Nga thường ẩn nấp vào ban ngày và chỉ di chuyển vào ban đêm.

Karas cho biết, mặc dù lực lượng thủy quân lục chiến đang chịu tổn thất nhưng các cuộc tấn công của Ukraine đã khiến các chỉ huy của Nga lo lắng. Moscow đã phải điều động một đơn vị không quân từ mặt trận Zaporizhzhia về để tăng cường phòng thủ.

"Họ rất lo sợ rằng Ukraine trong tháng này, hoặc vào mùa xuân hoặc mùa hè, sẽ tăng cường chiến dịch giành lại lãnh thổ" ở bờ Đông sông Dnipro, Karas nói. Thậm chí các thành quả nhỏ về lãnh thổ cũng sẽ giúp Ukraine có khả năng tấn công các tuyến hậu cần của Nga tới Crimea. Tuy nhiên, hiện nay, chiến dịch vượt sông tập trung không tập trung vào việc đạt được đột phá mà là làm tiêu hao các lực lượng của Nga nhiều nhất có thể.

Các máy bay không người lái đang chứng minh vai trò quan trọng trong giao tranh, cung cấp khả năng trinh sát và dẫn đường cho pháo binh, đồng thời tăng cường nhắm vào quân đội và trang thiết bị của đối phương khi được trang bị chất nổ. Một UAV cảm tử rẻ hơn và chính xác hơn cả những loại đạn pháo đắt tiến, vốn đang ngày càng hạn chế nguồn cung, Dzhmil – Chỉ huy một đơn vị nói.

Máy bay giám sát của Ukraien theo dõi các vị trí của Nga ở sông Dnipro. Ảnh: New York Times

"Chúng tôi đọc báo và biết ai đang giúp đỡ mình. Mọi thứ đều có cái giá của nó”, Chỉ huy Dzhmil cho hay, đề cập đến các cuộc tranh luận đang ngày càng nóng ở Mỹ và châu Âu về viện trợ cho Ukraine. Tuần này, mối đe dọa cắt giảm viện trợ trong tương lai cho Ukraine ngày càng nghiêm trọng hơn khi nỗ lực của ông Zelensky nhằm thu hút sự ủng hộ ở EU và Quốc hội Mỹ đã bị từ chối.

Theo binh lính Karas, các đơn vị pháo binh và máy bay không người lái của Ukraine đã được bố trí dọc theo bờ Tây của dòng sông, nơi có lợi thế là có độ cao cao hơn bờ Đông và cho phép tiếp cận nguồn cung điện và hậu cần. Tuy nhiên, nếu pháo binh Nga bị ngăn chặn ở một số khu vực, lực lượng của họ sẽ đáp trả bằng các cuộc oanh tạc từ trên không, tấn công bằng tên lửa và vô số máy bay không người lái.

Chiến trường địa ngục

Binh lính thuộc lực lượng thủy quân lục chiến của Ukraine tên là Maksym cho biết, các cuộc không kích của Nga và hỏa lực của xe tăng, pháo binh và súng cối dữ dội đến mức trung đội của anh không thể tiến công từ các hầm trú ẩn.

Sau khi 3 binh lính tử trận, trung đội này được lệnh sơ tán. Đây là một cuộc rút quân hỗn loạn và thảm khốc. Những người lính bị đạn pháo tấn công khi tiến đến bờ sông trong bóng tối, chỉ đến nơi mới được thông báo rằng họ sẽ phải chờ 3 tiếng để thuyền đến đón.

“Đó là một đầm lầy với những miệng hố chứa đầy nước", Maksym nói, cho biết: “Lúc đó mọi người đều đã bị thương". Một chiếc thuyền đang thực hiện nhiệm vụ khác sau đó đã đến và chở những người bị thương nặng nhất.

Sau khi chờ có nhiều thuyền hơn, máy bay chiến đấu của Nga ném bom ở bờ sông, với 3 quả bom lượn chứa lượng chất nổ nặng nửa tấn, đã khoét những lỗ lớn trên mặt đất. Một chiếc thuyền khác đến và chở thêm 5 người bị thương. Maksym phải đợi thêm 40 phút nữa mới có chuyến thuyền tiếp theo.

Binh lính này chia sẻ: "tả ngạn của dòng sông giống như địa ngục. Bạn chưa chết nhưng không cảm thấy còn sống". Maksym cho biết trong số 10 người trong trung đội của anh, một nửa đã chết hoặc mất tích: “Không một ai sống sót mà không bị thương".

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Kịch bản ác mộng mà Ukraine và phương Tây lo sợ đang thành sự thật
 2. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 3. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 4. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 5. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 6. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 7. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 8. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 9. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 10. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 11. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 12. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 13. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 14. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 15. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 16. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 17. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 18. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 19. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 20. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 21. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
Video và Bài nổi bật