Vụ học sinh không được đi xe đạp đến trường: “Chúng tôi làm vậy là vì các em”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, diện tích sân trường chật hẹp trong khi số lượng học sinh quá đông là nguyên nhân chính khiến trường phải ra khuyến cáo các em không đi xe đạp đến lớp.
Vụ học sinh không được đi xe đạp đến trường: “Chúng tôi làm vậy là vì các em”
Ảnh minh họa

Vụ việc Trường Tiểu học Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) không cho học sinh đi xe đạp đến trường gây nhiều ý kiến trái chiều. 

Trao đổi với VietNamNet, sáng 31/10, bà Nguyễn Thị Ký, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Kim, cho hay, nhà trường mong nhận được sự thông cảm, đồng hành của phụ huynh. Bà Ký nhấn mạnh điều này là vì khuôn viên quá eo hẹp, diện tích sân trường nhỏ so với số lượng học sinh theo học.

Cụ thể, hiện nay, tổng số học sinh của trường lên tới 2.882 em, sĩ số các lớp vượt quy định. Thậm chí, do thiếu phòng học nên các khối phải học luân phiên. Hiện, tiết Chào cờ hay những buổi sinh hoạt tập trung toàn trường, học sinh phải ngồi sát cạnh nhau, không đảm bảo khoảng cách giữa các lớp. Nếu thiết kế khu vực để xe đạp trong sân trường, học sinh không có chỗ ngồi trong giờ tập trung toàn trường. 

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Kim, hiện nay, trong các giờ Chào cờ hay sinh hoạt toàn trường, học sinh của trường đã đứng kín sân trường, thậm chí sát phần tường rào. Vì vậy, nếu thiết kế thêm khu vực nhà để xe, bất cập sẽ nảy sinh khi học sinh thiếu khoảng không gian sinh hoạt, vui chơi.

“Theo luật, không ai có quyền cấm các em học sinh đi xe đạp đến trường. Nhưng chúng tôi mong phụ huynh chia sẻ, cảm thông. Hiện nay, với phần diện tích trống còn lại là sân chơi, nhà trường đã cố gắng hết sức nhằm tạo điều kiện, không gian cho các con học sinh sinh hoạt, hoạt động thể chất được thoải mái nhất”, bà Ký nói.

Bà Ký cho hay, nhà trường cũng từng nghĩ đến phương án thiết kế chỗ để xe cho học sinh khối lớp 5 - khối học sinh lớn nhất. Tuy nhiên, hướng dự tính này không khả thi, bởi số lượng học sinh khối 5 cũng lên đến 500 em. 

“Đa số nhà các em đều gần trường, chúng tôi nghĩ việc đi xe đạp đến trường không quá cấp thiết. Chưa kể, khi học sinh tham gia với mật độ phương tiện giao thông đông, đường chật chội dễ gây mất an toàn, đã có trường hợp ngã xe, thậm chí mất xe. Chúng tôi không cấm đoán, chỉ muốn nhắc nhở, khuyến cáo các em không nên đi xe đạp đến trường trong tình hình như vậy”, bà Ký nói.

Trường Tiểu học Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng.

Bà Ký cho hay, có thể do việc nhắc nhở của giáo viên chủ nhiệm tới phụ huynh một số lớp có phần hơi “cứng” nên chưa tạo được sự thông cảm, thấu hiểu.

“Nhưng thực sự, nhà trường khuyến cáo như vậy không phải vì cá nhân chúng tôi mà vì đảm bảo sự an toàn của chính các em học sinh”, bà Ký khẳng định.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật