Điện Kremlin và Nhà Trắng lên tiếng về sự mệt mỏi vì xung đột Nga - Ukraine

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi Quốc hội Mỹ loại gói hỗ trợ bổ sung cho Ukraine ra khỏi dự luật ngân sách tạm thời, cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều đã lên tiếng về sự mệt mỏi vì cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Điện Kremlin và Nhà Trắng lên tiếng về sự mệt mỏi vì xung đột Nga - Ukraine
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (bên trái) và Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. Ảnh: AFP

Hôm 30/9, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời giúp chính phủ liên bang thoát được nguy cơ đóng cửa vào phút chót, nhưng không bao gồm bất kỳ khoản viện trợ nào cho Kiev, bất chấp vị thế của Washington là nước ủng hộ tài chính và quân sự lớn nhất của Ukraine.

Dự luật ngân sách tạm thời đã đặt chính quyền Tổng thống Joe Biden vào tình thế khó xử, thậm chí đe dọa mặt trận thống nhất mà phương Tây vẫn thể hiện đối với cuộc xung đột Ukraine.

Khi được hỏi về diễn biến ở Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông nghĩ sự thất bại trong việc tiếp tục tài trợ cho Ukraine chỉ là "một hiện tượng tạm thời" và Washington sẽ tiếp tục can dự vào xung đột Nga – Ukraine mà “trên thực tế là can dự trực tiếp”.

Tuy nhiên, theo ông Peskov, phía Nga đã nhiều lần dự báo rằng “sự mệt mỏi vì tài trợ hoàn toàn vô lý cho chế độ Kiev sẽ gia tăng ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ” sẽ dẫn đến “sự tan rã của cơ sở chính trị và làm nảy sinh mâu thuẫn".

Cùng ngày, Nhà Trắng đã bác bỏ tuyên bố của Điện Kremlin rằng sự mệt mỏi của phương Tây đối với viện trợ cho Ukraine sẽ gia tăng sau khi thỏa thuận tránh việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã khiến Kiev không có đủ tiền.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết một liên minh quốc tế rất mạnh đằng sau Ukraine đã hình thành và sẽ sớm có một gói viện trợ khác cho Ukraine để cho thấy sự hỗ trợ liên tục của dành cho người dân nước này.

Trước đó, phát biểu ngay sau khi Quốc hội thông qua gói tài trợ ngân sách ngắn hạn giúp chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, Tổng thống Joe Biden đã tìm cách trấn an các đồng minh khi một lần nữa khẳng định cam kết của Mỹ dành cho Ukraine.

Ông Biden nói: “Tôi hoàn toàn mong đợi các nghị sĩ sẽ giữ cam kết của mình về những hỗ trợ cần thiết để giúp Ukraine. Và như các bạn biết, hiện có một số lượng áp đảo các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ ở cả Hạ viện và Thượng viện ủng hộ Ukraine. Vì vậy hãy bỏ phiếu cho điều này. Tôi muốn đảm bảo với các đồng minh, người dân Mỹ và người dân Ucraina rằng, các bạn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của chúng tôi".

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (bên trái) chào đón Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell ở Kiev ngày 2/10. Ảnh: Tài khoản X (Twitter trước đây) của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 2/10, tất cả các Ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã gặp nhau lần đầu tiên bên ngoài biên giới của khối tại thủ đô Kiev của Ukraine mà theo Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell là để bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ đối với người dân Ukraine.

Sau đó, trong cuộc họp báo chung ở Kiev với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, ông Borrell cho biết đã đề xuất một gói hỗ trợ mới cho Kiev trong nhiều năm với giá trị lên tới 5 tỷ euro và hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận liên quan vào cuối năm 2023.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã kêu gọi tạo ra một chiến lược để bảo vệ Ukraine khỏi hậu quả của chiến dịch tấn công của Nga vào mạng lưới năng lượng của Ukraine trong mùa đông này.

Phát biểu với các phóng viên ở Kiev, bà Annalena Baerbock cho rằng Ukraine cần một kế hoạch bảo vệ trong mùa đông bằng phòng không, máy phát điện và tăng cường nguồn cung cấp năng lượng.

Lý do, theo bà Annalena Baerbock, là do mùa đông năm ngoái đã chứng kiến việc Nga tiến hành các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine như các nhà máy điện.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15471
 1. Ông Zelensky thay đổi chiến lược với Nga, Kiev không cần hỗ trợ tài chính lớn
 2. Nga: Toàn bộ F-16 ở Ukraine có thể bị bắn hạ trong 20 ngày
 3. Nga sẵn sàng đối thoại giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine
 4. Lý do Nga âm thầm tấn công vùng đông bắc Ukraine
 5. Bầu trời Ukraine thành “chảo lửa”, Nga tuyên bố bắn hạ 7 MiG-29
 6. Nga tấn công quân Ukraine ở Avdeevka với hỏa lực chưa từng có
 7. Nóng Nga-Ukraine 19-10: Ukraine nói nã tên lửa 2 sở chỉ huy Nga; Crimea bị tấn công
 8. Moscow lên tiếng khi Ukraine dùng tên lửa ATACMS tấn công lãnh thổ Nga
 9. Quan chức Ukraine: “Phương Tây mệt mỏi vì xung đột Nga - Ukraine”
 10. Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga
 11. Đến mặt trận Đông Bắc, Tư lệnh Ukraine thông báo điều “không vui” cho Kiev
 12. “Cuộc phản công đã chính thức kết thúc”
 13. Giao tranh ác liệt ở Avdiivka, Ukraine thừa nhận phản công “lệch kế hoạch”
 14. “Chiến lược tiêu hao” của ông Putin ở Ukraine sắp thành công?
 15. Ukraine tập kích Crưm, quan chức vùng mới sáp nhập Nga thiệt mạng
 16. Nỗ lực đánh chiếm cầu ở sông Dnepr bị chặn đứng, 320 UAV rơi
 17. Nga tuyên bố bắn hạ tiêm kích MiG-29 của Ukraine ở vùng Dnepropetrovsk
 18. Tính toán chính trị có thể khiến phương Tây “quay lưng” với Ukraine?
 19. Tổng thống Mỹ Biden lo ngại viện trợ Ukraine bị ảnh hưởng
 20. Xung đột Nga-Ukraine: VSU tiến về phía Nam, thêm 3 doanh nghiệp Trung Quốc “dính đạn”?
 21. Lợi thế áp đảo, xe tăng T-80BVM Nga ồ ạt tiến về Kupyansk
Video và Bài nổi bật