Các nhà kinh tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo khảo sát mới nhất, các nhà kinh tế dự báo GDP của Trung Quốc sẽ chỉ sẽ tăng 5,5% trong năm nay, giảm so với con số dự báo trước đó là 5,6%.
Các nhà kinh tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
Ảnh minh họa.

Theo khảo sát mới nhất của Bloomberg với các nhà kinh tế, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng lớn xuống 25 điểm cơ bản vào cuối quý III/2023, xuống 10,5% - sớm hơn dự kiến do sự phục hồi kinh tế của nước này đang mất đà. Các nhà kinh tế trước đó đã dự đoán PBOC sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào quý cuối cùng của năm 2023.

Sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những tuần gần đây sau sự bùng nổ trong những tháng đầu năm khi hoạt động chi tiêu của người dân tăng trở lại. Dữ liệu tháng này cho thấy, sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và hoạt động đầu tư cố định của nước này đều tăng chậm hơn dự kiến, trong khi đó tỷ lệ lạm phát gần bằng 0 và hoạt động tín dụng cũng gần như không tăng trưởng.

Cùng với đó, các nhà kinh tế cũng hạ kỳ vọng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay xuống 5,5%, từ mức 5,6%. Chính phủ Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tăng trưởng khá thận trọng, khoảng 5% trong năm 2023.

Bên cạnh đó, triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý II đã bị cắt giảm từ 8% xuống 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, do sự phục hồi không đồng đều của các ngành trong nền kinh tế. Các nhà kinh tế cũng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ điều chỉnh giảm về mức 4,9% trong năm 2024 và 4,6% vào năm 2025.

Các chỉ số khác cũng bị hạ dự báo tăng trưởng. Sản lượng công nghiệp dự kiến sẽ tăng 5,1% trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 5,5%. Hoạt động Xuất khẩu có thể sẽ tăng 0,7% vào năm 2023, còn nhập khẩu được cho là sẽ trì trệ trong năm nay. Lạm phát tiêu dùng trong năm 2023 được dự báo sẽ ở mức 1,7%, giảm so với ước tính trước đó là 2,1%.

Động lực tăng trưởng kinh tế chậm lại đã dẫn đến suy đoán về việc liệu PBOC có nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế hay không. Nghiên cứu của Bloomberg Economics cho thấy, nếu lãi suất ngưỡng (Hurdle rate - RRR) giảm 25 điểm cơ bản sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn so với việc PBOC cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 0,1%. Các nhà kinh tế dự đoán, lãi suất cho vay kỳ hạn một năm, lãi suất cho vay đầu tư sẽ không thay đổi trong năm nay.

Brian Lee, chuyên gia kinh tế tại Maybank Securities, cho biết: “Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 thận trọng của chính phủ Trung Quốc đang tạo cơ hội cho ngân hàng trung ương nước này nới lỏng chính sách tiền tệ. Các nhà chức trách đang ban hành các biện pháp, chính sách nhắm đến mục tiêu khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và hoạt động sản xuất, cũng như các động thái khuyến khích đầu tư vào các dự án công".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật