Thời của mật khẩu đã thoái trào: Tính năng mới này sẽ giúp mọi người không cần phải nhớ mật khẩu trong đầu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người dùng sẽ không cần phải nhớ quá nhiều mật khẩu trong đầu cũng như hết lo lắng khi lỡ quên phải mật khẩu nào trong số đó.
Thời của mật khẩu đã thoái trào: Tính năng mới này sẽ giúp mọi người không cần phải nhớ mật khẩu trong đầu
Ảnh minh họa

Mã khóa là gì?

Trong thời đại kỹ thuật số, mật khẩu là yếu tố quen thuộc mà bất cứ ai cũng đều sử dụng. Thế nhưng, yếu điểm lớn nhất của mật khẩu là độ phức tạp và khả năng ghi nhớ. Điều này càng khó hơn khi mỗi người phải nhớ số lượng lớn mật khẩu trên nhiều nền tảng khác nhau.

Tin vui là mật khẩu đang dần thoái trào và người dùng sẽ có một hình thức bảo mật tốt hơn được gọi là mã khóa.

Hình thức đăng nhập mới có thể được hiểu như ổ khóa và chìa khóa kỹ thuật số. Mỗi trang web có một ổ khóa mà chỉ mã khóa của bạn - một đoạn mã nằm trong trình quản lý mật khẩu - mới có thể mở khóa.

Vì chìa khóa chỉ có trên thiết bị (chẳng hạn như điện thoại hoặc máy tính xách tay), nên sử dụng sẽ an toàn hơn so với mật khẩu nhớ trong đầu. Người dùng sẽ không cần phải nhớ bất cứ điều gì và nó cũng thay thế các mã xác thực hai yếu tố phiền phức mà tất cả chúng ta đang làm trên các tài khoản quan trọng.

Bạn không thể sử dụng mã khóa để đăng nhập vào một trang web lừa đảo. Bạn không thể nói ra hoặc chia sẻ nó trực tuyến, bởi cơ chế hoạt động của mã khóa là cần có thiết bị người dùng.

Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều dịch vụ cung cấp mã khóa thay cho mật khẩu, bao gồm cả Google, công ty đã công bố hỗ trợ mã khóa cho hàng tỷ người dùng vào đầu tháng này.

mật khẩu là liên kết yếu trong hệ thống bảo mật bảo vệ người dùng khỏi tin tặc.

Chúng ta có xu hướng sử dụng lại cùng một mật khẩu trên các trang web khác nhau, vì vậy khi một trang web bị tấn công, nhiều tài khoản cũng liên lụy. Nhiều người cũng có thể bị lừa cung cấp mật khẩu. Và đôi khi, chọn những số quá dễ đoán, chẳng hạn như 123456.

Các dịch vụ sử dụng mã khóa sẽ tiếp tục chấp nhận mật khẩu trong tương lai gần. Nhưng nếu có thời gian, hãy chuyển sang mã khóa để được nhận khả năng bảo mật tăng cường nhất.

Mã khóa hiện nay đã hoạt động với trình quản lý mật khẩu được tích hợp trong các thiết bị di động của Apple và Android, cũng như trình duyệt web dành cho máy tính như Google Chrome và Safari.

Nếu sử dụng iPhone và trình duyệt Safari, trình quản lý mật khẩu chính là tính năng Chuỗi khóa iCloud. Nếu sử dụng Android hoặc Chrome (bao gồm cả Chromebook), thì đó là Trình quản lý mật khẩu của Google.

Bạn không thể "quên" mã khóa, giống như cách bạn quên mật khẩu. Nhưng bạn có thể đánh mất thiết bị. Đó là lý do tại sao mã khóa có thể được đồng bộ hóa với các thiết bị khác. Nếu một thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp, hãy xóa thiết bị đó từ xa.

Apple tăng tốc

Sự phổ biến của công nghệ mã khóa đã được Apple thúc đẩy trên iPhone. Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào tháng 6/2022, Apple đã ra mắt tính năng mã khóa, được đưa vào iOS 16 và macOS Ventura.

Tính năng mã khóa của Apple sử dụng công nghệ hỗ trợ các tính năng Touch ID và Face ID. Các trang web hỗ trợ mã khóa cho phép người dùng tạo tài khoản và đăng nhập bằng dấu vân tay hoặc khuôn mặt thay vì mật khẩu để xác thực thông tin đăng nhập.

mật khẩu Apple sử dụng hệ thống Chuỗi khóa iCloud để sao lưu mật khẩu và đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị Apple của người dùng.

Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể tạo mã khóa cho một trang web khi đang sử dụng điện thoại, sau đó sử dụng cùng mã khóa đó để đăng nhập vào trang web đó khi sử dụng iPad.

Apple và Google không phải là công ty duy nhất đang tăng tốc trong cuộc chơi không cần mật khẩu. Microsoft đã đưa mã khóa vào hệ điều hành Windows thông qua chương trình Windows hel‌lo cho phép người dùng đăng nhập bằng mã pin và xác thực sinh trắc học.

Với mức độ cạnh tranh khốc liệt của ba ông lớn Apple, Google và Microsoft, có những lo ngại về việc điều gì sẽ xảy ra với mã khóa hiện có nếu người dùng chuyển từ sản phẩm của nhà cung cấp này sang sản phẩm của nhà cung cấp khác.

Ví dụ: nếu tất cả mã khóa được lưu trữ trên thiết bị Apple, người dùng có thể gặp rắc rối nếu họ thay thế thiết bị bằng một sản phẩm của Google.

Trong ngắn hạn, Apple có các phương pháp để giải quyết vấn đề này. Ví dụ: mã khóa hiện có cho iPhone có thể được sử dụng trên một thiết bị khác có Google Chrome chạy trên iOS 16 trở lên hoặc trên máy Windows.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật