4 tiế‌p viê‌n hàng không xách hơn 11kg m‌a tú‌y được trả tự do: Cục Hải quan TP.HCM nói gì?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trước đó, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM từng cho biết, việc phát hiện m‌a tú‌y trong hành lý của các nữ tiế‌p viê‌n hàng không không phải là tình cờ.
4 tiế‌p viê‌n hàng không xách hơn 11kg m‌a tú‌y được trả tự do: Cục Hải quan TP.HCM nói gì?
Số m‌a tú‌y được ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng

Liên quan đến diễn biến mới vụ 4 tiế‌p viê‌n hàng không xách hơn 11kg m‌a tú‌y, trưa ngày 23/3, trả lời PV Báo Lao Động về câu hỏi lực lượng hải quan có bị bất ngờ khi 4 tiế‌p viê‌n hàng không xách m‌a tú‌y được trả tự do, ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Hải quan TP.HCM - nói: "Việc này trách nhiệm của chúng tôi xong rồi. Bây giờ mình tôn trọng cơ quan điều tra thôi".

Trước đó, trả lời báo chí sau khi 4 tiế‌p viê‌n bị tạm giữ, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM từng cho biết, không phải việc phát hiện, phá án dạng này là tình cờ. Căn cứ loạt thông tin tình báo, các nghiệp vụ kiểm soát hải quan, loạt dấu hiệu nghi vấn, đối tượng trọng điểm, thông tin thu nhập..., Cục Hải quan TP.HCM mới chỉ đạo phá án.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo tờ Công lý, ngày 23/3, Công an TP.HCM cho biết đã bắt giữ 2 nghi can liên quan.

Danh tính 2 người bị bắt chưa được tiết lộ. Hiện công an đang mở rộng vụ án để điều tra, xử lý nghiêm những người có liên quan theo quy định Pháp Luật.

Trước đó vào lúc 8h45 ngày 16/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 4 vali của các tiế‌p viê‌n Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên kiểm tra.

Cơ quan này phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y - Công an TP.HCM kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, cơ quan chức năng phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram m‌a tú‌y các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 21/3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của Pháp Luật, bước đầu xác định: khi 4 tiế‌p viê‌n hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Do vậy, Cơ quan điều tra nhận định đến thời điểm này chưa đủ căn cứ để xử lý Hình Sự 4 tiế‌p viê‌n.

Trong ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiế‌p viê‌n hàng không nêu trên.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật