Cúp bóng chuyền Hùng Vương 2023: Thư hùng trên đất Tổ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các đội bóng chuyền có suất dự cúp Hùng Vương 2023 đã có mặt tại tỉnh Phú Thọ chuẩn bị cho cuộc đấu. Năm nay, giới chuyên môn dự liệu các trận đấu sẽ đủ hấp dẫn để cống hiến cho khán giả...
Cúp bóng chuyền Hùng Vương 2023: Thư hùng trên đất Tổ
Đội nữ Bộ tư lệnh Thông tin là một trong những đại diện đã có suất dự cúp Hùng Vương 2023 sau vòng 1 giải vô địch quốc gia vừa qua. Ảnh: T.THẢO

Ai sẽ lên ngôi vô địch?

Hiện tại, bốn đội nam gồm Sanest Khánh Hòa, Đà Nẵng, Biên Phòng, Thể Công và bốn đội nữ là Ninh Bình, Than Quảng Ninh, hó‌a chấ‌t Đức Giang, Bộ tư lệnh Thông tin đều đã có mặt tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ) và được làm quen với sân bãi, trước khi bước vào thi đấu chính thức cúp Hùng Vương 2023. Đây là những đội đạt thành tích tốt nhất tại vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 vì thế khi đặt lên bàn cân so sánh, không ai vội khẳng định đội nào vượt trội hơn và có ưu thế giành ngôi vô địch hơn.

Về nữ, Ninh Bình và hó‌a chấ‌t Đức Giang phần nào được đánh giá nhỉnh hơn vì HLV Thái Thanh Tùng (Ninh Bình) và HLV Vannachote (hó‌a chấ‌t Đức Giang) đã dẫn dắt đội bóng của mình toàn thắng trong các bảng đấu tại vòng 1 giải vô địch quốc gia 2023 vừa qua. Trong lúc đó, nữ Than Quảng Ninh được đánh giá có lực lượng chưa đồng đều bằng những đối thủ còn lại tuy nhiên, họ đang được HLV Nguyễn Tuấn Kiệt là HLV đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ đạo. Chiến thuật và tính thời điểm cũng có thể là một phần quyết định thành-bại trong cuộc chơi.

Ở một mặt khác, đội nữ Bộ tư lệnh Thông tin tiếp tục sử dụng hoàn toàn nội binh và tất cả đều là cầu thủ trưởng thành từ đào tạo chuyên môn của đơn vị nên HLV Phạm Minh Dũng tự tin phần nào. Trên hết, bản lĩnh của cầu thủ cũng như đội bóng có mũi đánh giải quyết được tình huống quyết định là có cơ hội chiến thắng giành được thành tích kì vọng.

Với nam, cuộc so kè chắc chắn rất căng thẳng. Khi đương kim vô địch quốc gia là nam Ninh Bình không giành được suất dự cúp Hùng Vương 2023, người hâm mộ đã xem đó là một bất ngờ. Thế nhưng, nhìn kết quả thi đấu của nam Biên Phòng và nam Thể Công cũng như cầu thủ mặc áo lính thể hiện chuyên môn xuyên suốt vòng bảng vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 tại Gia Lâm (Hà Nội), giới chuyên môn đánh giá họ vượt qua đội nam Ninh Bình là xứng đáng. Suất dự cúp Hùng Vương 2023 dành cho bóng chuyền áo lính hoàn toàn phù hợp. Hiện lúc này, hai đội bóng đang có sức trẻ với nhiều tay đập tốt kết hợp cùng mũi đánh ngoại binh tăng cường từ Thái Lan và tạo được sự gắn kết.

Đội nam Sanest Khánh Hòa chưa bao giờ bị đánh giá thấp. Được tăng cường thêm ngoại binh Bueno Douglas (Brazil) kết hợp cùng Dương Văn Tiên, Từ Thanh Thuận, Phạm Quốc Dư, Trần Triển Chiêu, sức mạnh của đội bóng do HLV Bùi Quang Ngọc huấn luyện đang vượt hơn các đối thủ. Thêm nữa, S.Khánh Hòa và nam Đà Nẵng đã thi đấu kết thúc vòng 1 sớm hơn vì thế có đủ thời gian theo dõi Biên Phòng, Thể Công thi đấu rồi rút kinh nghiệm cho cúp Hùng Vương 2023 này.

Giải mã bóng chuyền nam Đà Nẵng

“Chúng tôi khi tham dự giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm nay chỉ hướng tới mục tiêu phấn đấu trụ hạng. Tấm vé dự cúp Hùng Vương cùng thứ hạng ở vị trí thứ nhì bảng đấu sau vòng 1 là kết quả khích lệ với tập thể đội bóng. Hiện cầu thủ bóng chuyền của Đà Nẵng là những người đã tập luyện và thi đấu cùng nhau nhiều năm cũng như chúng tôi được sự động viên tinh thần từ cấp quản lý và có HLV Lê Nho Thạnh rất kinh nghiệm ở công tác huấn luyện”, trưởng đoàn Trần Đỗ Quang của đội bóng chuyền nam Đà Nẵng tại giải vô địch quốc gia 2023 bày tỏ.

Đội nam Đà Nẵng được chờ đợi tiếp tục gây bất ngờ tại cúp Hùng Vương 2023. Ảnh: MINH MINH

Giới chuyên môn không nghĩ rằng, đội nam Đà Nẵng có thể có thứ nhì sau vòng 1 giải vô địch quốc gia tại bảng đấu ở Bắc Ninh. Kết quả là kết quả. Cầu thủ Đà Nẵng đã chơi hết mình để rồi chung cuộc họ vượt qua những đội bóng nhỉnh hơn như TPHCM, Hà Nội và Hà Tĩnh giành quyền dự cúp Hùng Vương 2023.

Có thể, nhiều người quen việc xem đội nam Đà Nẵng thường xuyên đấu tại hạng A toàn quốc. Tuy thế, khi đã là đội bóng dự giải vô địch quốc gia, như ông Trần Đỗ Quang khẳng định, cầu thủ ra sân hết mình vì màu cờ sắc áo quyết tâm cao nhất. Trong bốn đội bóng dự cúp Hùng Vương 2023, nam Đà Nẵng là đội không có cầu thủ ngoại. Chơi bằng một tinh thần máu lửa, họ là đối thủ đáng gờm cho tất cả. Hẳn thế, tất cả đang chờ đợi đội nam Đà Nẵng tiếp tục tạo nên một cú sốc ở cúp Hùng Vương 2023.

Khi bóng chuyền không có “mắt thần”

Hai mùa giải bóng chuyền vô địch quốc gia (2022, 2023), các cầu thủ bóng chuyền đỉnh cao của Việt Nam đã quen với việc giải đấu được lắp hệ thống Video Challenge Eyes (“mắt thần”) để giảm thiểu sai sót của trọng tài qua các tình huống bóng diễn ra nhanh.

Ở cúp Hùng Vương 2023 này, hệ thống “mắt thần” sẽ không lắp đặt. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cùng bộ môn bóng chuyền (Tổng cục TDTT) đã có khảo sát thực nghiệm nhà thi đấu Việt Trì (Phú Thọ) nhưng bảng điểm điện tử của nhà thi đấu không đáp ứng được việc chiếu hình ảnh quay lại từ hệ thống “mắt thần”. Vì thế, các quyết định trên sân sẽ tuân thủ theo trọng tài và có thể sẽ có những tình huống bóng quá nhanh mà mắt thường chưa theo kịp nhưng đều theo ý kiến của người trên sân.

Chắc chắn, khi thi đấu đã quen dần với việc có thêm công cụ “mắt thần”, nhiều cầu thủ tự tin hơn khi ra sân. Tranh cãi về quyết định của trọng tài với HLV các đội bóng ở giải vô địch quốc gia đã giảm thiểu đáng kể. Rất có thể trong tương lai gần, nhà tổ chức cúp Hùng Vương sẽ nâng cấp cơ sở vật chất nhà thi đấu Việt Trì (Phú Thọ) để đáp ứng lắp đặt được Video Challenge Eyes và như thế chính khán giả cũng muốn những pha bóng được trọng tài quyết định điểm số chính xác như cầu thủ trên sân.

Cúp bóng chuyền Hùng Vương 2023 thi đấu từ ngày 23 tới 26-3. Đội vô địch nam, nữ sẽ được nhận thưởng 70 triệu đồng/giải.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật