Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev: quan hệ Nga-Mỹ đã chuyển từ “đối đầu” sang “xung đột”

Lumia Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng quan hệ giữa Moscow và Washington đã xuống mức thấp nhất kể từ chiến tranh Lạnh, cho rằng các đòn trừng phạt và lời đe dọa sẽ dẫn tới “bất ổn vĩnh viễn”.
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev: quan hệ Nga-Mỹ đã chuyển từ “đối đầu” sang “xung đột”
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nêu quan ngại về quan hệ Nga-Mỹ và tầm ảnh hưởng với sự ổn định của thế giới (Ảnh: RT)

“Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Nga và Mỹ thực sự đã chuyển từ đối đầu sang xung đột, quay trở lại thời kỳ chiến tranh Lạnh” – ông Medvedev, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, nêu trong bài viết đăng tải trên hãng thông tấn RIA Novosti hôm 23/4.

“Sức ép từ lệnh trừng phạt, những lời đe dọa, đối đầu, bảo vệ những lợi ích ích kỷ của một bên – tất cả những điều này đang đẩy thế giới vào trạng thái bất ổn vĩnh viễn” – ông Medvedev nói thêm.

Đặc biệt, ông Medvedev nhấn mạnh về cái mà ông gọi là một “chiến dịch có tổ chức chuyên quấ‌ּy rố‌ּi nước Nga”, như sự phản đối dự án đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 và thái độ của Mỹ đối với Ukraine.

Ông Medvedev cũng nhắc lại Khủng hoảng Tên lưa rCuba năm 1962, khi mà Liên Xô đáp trả việc Mỹ triển khai tên lửa đạn đạo ở Italy và Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc đặt tên lửa của họ ở Cuba, gần lãnh thổ Mỹ. Theo cựu Tổng thống Nga, tình hình lúc bấy giờ đã được cứu vãn bởi giới lãnh đạo của cả hai bên.

“Đã từng có một cuộc đối thoại ngang bằng giữa Liên Xô và Mỹ, không phải bằng những lời lẽ đe dọa và tối hậu thư” – ông Medvedev nói, cho rằng chính quyền Washington ngày nay có một “chính sách đối ngoại bất ổn” mà nguyên nhân là từ nội bộ và “sự suy giảm quyền lực lãnh đạo của Mỹ trong thế giới phương Tây”.

Để tránh tình hình hiện nay thêm căng thẳng, Moscow và Washington nên tham gia “đối thoại trực tiếp”, ông Medvedev nói, thêm rằng trong một cuộc khủng hoảng, mọi bước đi sai lần, sự thiếu kiên nhẫn hay sự hiểu lầm chiến lược có thể khiến toàn thế giới lao vào một cuộc xung đột vũ trang nghiêm trọng.

“Đây không phải chỉ là một cú điện thoại và một cơ hội để nói một cách thẳng thắn, mà quan trọng hơn, đó là cơ hội để lắng nghe đối tác của bạn” – ông Medvedev nói – “Những lời lẽ đơn giản như “Nga sẽ phải trả giá”, mặc dù nghe rất Mỹ, sẽ trực tiếp dẫn tới đường cụt”.

Trong những tuần gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Nga càng trở nên căng thẳng. Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Nga. Nhằm vào hơn 30 cá nhân và tổ chức Nga, những biện pháp này được cho là đòn trừng phạt trước cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và đứng đằng sau vụ tấn công mạng khét tiếng SolarWinds. Ông Biden cũng ra lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Để đáp trả, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và đề nghị Đại sứ Mỹ John Sullivan trở về Washington để “tham vấn”. Ông Sullivan đã về nước trong hôm 22/4.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật