Quân đội Nga công bố dàn vũ khí bằng hơi “giả như thật”

Lumia Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quân đội Nga gần đây đã hé lộ hình ảnh những thiết bị quân sự giả được định hình bằng hơi, thường sử dụng để “qua mặt đánh lừa” quân địch.
Quân đội Nga công bố dàn vũ khí bằng hơi “giả như thật”
Xe tăng định hình bằng khí helium được quân đội Nga ra mắt tại Moskva. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết quân đội Nga đã phô trương nhiều xe tăng, chiến đấu cơ, tên lửa, xe vận tải chứa khí helium trước thềm cuộc tập trận quân sự. Những vũ khí giả này thường được sử dụng để đánh lừa vệ tinh và máy bay không người lái của kẻ địch.

Điện Kremlin đã lựa chọn công ty đồ chơi Rusbal hỗ trợ sản xuất những vũ khí giả này. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga trên kênh Zvezda, những xe tăng, chiến đấu cơ về hệ thống phòng không giả này được chuyển đến Moskva để đối thủ có thể thu được những “bức ảnh vệ tinh”.

Quân đội Nga cho biết những vũ khí chứa helium này gần như không có mấy khác biệt với bản gốc bởi được sản xuất bằng vật liệu đặc biệt. Đặc biệt là những vũ khí giả này còn được bổ sung bức xạ nền để “qua mắt” quân địch. 

Mô hình bằng hơi mô phỏng chiến đấu cơ MiG của quân đội Nga. Ảnh: Daily Mail

Lán trại quân sự giả khiến đối phương có thể ước tính nhầm về quân số của Nga. Ảnh: Daily Mail

Kích thước của những vũ khí giả này đều tương tự "bản gốc". Ảnh: Daily Mail

Màu sắc cũng được bắt chước một cách triệt để. Ảnh: Daily Mail

Các bệ phóng tên lửa giả. Ảnh: Daily Mail

Thiết bị để bơm phồng vũ khí giả. Ảnh: Daily Mail

C ông ty đồ chơi Rusbal là đơn vị sản xuất những vũ khí giả này. Ảnh: Daily Mail

Khi được phủ tuyết ngụy trang, xe tăng giả gần như không khác biệt so với bản gốc. Ảnh: Daily Mail

Cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill từng sử dụng chiến thuật này trong chiến tranh Thế giới thứ hai. Ông đã ra lệnh thiết lập “sư đoàn xe tăng bằng hơi” triển khai đến Đông Nam nước Anh trước ngày D-Day để khiến phá‌t xí‌t tưởng rằng quân đồng minh đang chuẩn bị cho cuộc đổ bộ thứ hai sau cuộc đổ bộ Normandy.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/4, quân đội Nga đã tập trận quy mô lớn tại Crimea với 60 tàu chiến, 200 chiến đấu cơ, 1.200 xe quân sự và 10.000 binh sĩ. Khi phát biểu tại cuộc tập trận tổ chức ở Crimea, Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã yêu rút binh sĩ tại khu vực biên giới với Ukraine để trở về căn cứ từ 23/4. Bộ trưởng Shoigu dự kiến đến 1/5 các binh sĩ sẽ trở về căn cứ. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật