Độc đáo taxi chạy 200km chỉ cần 15 phút sạc điện

Administrator Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chiếc taxi này chỉ cần sạc điện 15 phút là có khả năng chạy được 200km. Không những thế, với hệ thống thông tin giải trí hiện đại, khách hàng có thể kết nối thông qua điện thoại di động để có thể nghe những bài hát của mình và điều chỉnh nhiệt độ trong xe.
Độc đáo taxi chạy 200km chỉ cần 15 phút sạc điện
Ảnh minh họa

Chiếc xe có tên EVA, được phát triển bởi Tum Create - một tổ chức hợp tác giữa trường Đại họcCông nghệ Nanyang (NTU) của Singapore và trường Đại học Công nghệ Munich (TUM) của Đức. Xe có những tính năng như một taxi thông thường nhưng được làm từ vật liệu sợi carbon, do đó nhẹ hơn khoảng 150kg so với ô tô thường cùng kích cỡ.

EVA: Electric Taxi for Singapore that can drive 200km* in 15min charge
//

Chiếc taxi này chỉ cần sạc điện 15 phút là có khả năng chạy được 200km.

Giáo sư Markus Lienkamp - Giám đốc Cố vấn Khoa học TUM CREATE cho biết: Ngay khi hành khách vào trong xe, họ sẽ lập tức cảm nhận được sự thoải mái. Đây chính là một chiếc xe taxidành cho họ. Để thực hiện điều đó, chúng tôi áp dụng một số công nghệ mới như hệ thống điều hòa nhiệt độ rất ấm áp êm ái. Hay hệ thống thông tin giải trí mà khách hàng có thể kết nối thông qua điện thoại di động để có thể nghe những bài hát của mình và điều chỉnh nhiệt độ trong xe.

EVA có tốc độ tối đa 111km/h với hệ thống pin điện cho phép xe chạy được 200km chỉ với 15 phút sạc, trong khi xe điện thông thường chạy với vận tốc 160km sau 6-8 tiếng sạc đầy pin. Tuy nhiên đây cũng là một hạn chế về mặt kĩ thuật để có thể ứng dụng rộng rãi do phải thiết lập các điểm sạc pin cho xe trên đường đi.

Hiện giá thành sản xuất của một chiếc xe điện EVA vào khoảng 200.000 SGD (tương đương 150.000 USD).

Mặc dù vậy, theo Giáo sư Markus Lienkamp, Giám đốc Cố vấn Khoa học của Tum Create, chi phí để lập các điểm sạc pin cho EVA là không cao và có thể đặt ở mọi nơi. Giáo sư Lienkamp cũng cho biết một trong những điểm nhấn của dự án này là những công nghệ mới được áp dụng cho EVA, như hệ thống điều hòa nhiệt độ hay hệ thống thông tin giải trí mà hành khách có thể kết nối thông qua điện thoại di động. Cũng theo ông Lienkamp, dù điều kiện ở những quốc gia nhiệt đới khác trong khu vực như Việt Nam hay Thái Lan có đôi chút khác biệt, song ý tưởng về xe taxi điện vẫn rất phù hợp và khả thi. Bước tiếp theo của dự án EVA là thuyết phục ngành công nghiệp ô tô hiện thực hóa dự án này. Hiện giá thành sản xuất của một chiếc xe điện EVA vào khoảng 200.000 SGD (tương đương 150.000 USD).

Theo các nhà nghiên cứu, những loại xe chạy điện như EVA sẽ không chỉ cho người dân khu vực một giải pháp trong tương lai nhằm thay thế taxi chạy xăng thông thường mà còn là một cách tích cực ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay.

Đây cũng là mẫu xe điện đầu tiên được thiết kế, phát triển và sản xuất hoàn toàn tại Singapore


Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật