Ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được chạm khắc từ một khối đá khổng lồ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đền Kailasa ở Maharashtra, Ấn Độ là công trình kiến trúc nguyên khối lớn nhất thế giới được chạm khắc hoàn toàn thủ công từ một tảng đá duy nhất. Đây được đánh giá là một trong những công trình đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử kiến trúc.
Ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được chạm khắc từ một khối đá khổng lồ
Ngôi đền Kailasa tại Maharashtra, Ấn Độ, một trong những công trình được coi là đỉnh cao của kiến trúc được khắc từ đá ở Ấn Độ.

Đền Kailasa được khắc từ một mặt núi đá, cao 32,6 mét so với mặt đất dưới. Mặc dù mặt đá nghiêng xuống từ phía sau đền đến phía trước, các nhà khảo cổ tin rằng nó được khắc từ một tảng đá duy nhất.

Theo các chuyên gia, ngôi đền được làm từ đá cự thạch. Phong cách kiến trúc chủ đạo là Dravidian. Đền Kailasa có hình chóp vuông với các chi tiết được chạm khắc tỉ mỉ, cao khoảng 3 tầng.

Đền Kailasa gây kinh ngạc bởi toàn bộ công trình được tạo ra bằng cách đào thẳng đứng, nghĩa là những người thợ phải đào, đục đẽo các khối đá từ trên xuống dưới.

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ, để hoàn thành công trình này, người xưa cần đẽo gọt và vận chuyển đi nơi khác 400.000 tấn đất đá. Nếu tạo ngôi đền này theo phương pháp thủ công, những người thợ sẽ mất tới 20 năm mới hoàn thành công việc.

Ngôi đền bao gồm một sân đền có hình móng ngựa và một tháp Gopuram ở lối vào. Hai bên khu đền chính là dãy cột cao 30m, trên đó khắc hình của rất nhiều vị thần.

Không chỉ có giá trị về mặt kiến trúc, đền Kailasa cũng là nơi lưu giữ hàng nghìn tác phẩm điêu khắc, bản vẽ và chữ khắc thể hiện sự phong phú về mặt nghệ thuật và triết học của nền văn minh Ấn Độ cổ đại.

Trong đó có phiến đá khắc lại nội dung của thiên sử thi hùng tráng Ramayana. Ước tính ngày nay vẫn còn khoảng 32 triệu chi tiết chạm khắc tiếng Phạn tại đây vẫn chưa được dịch.

Trong khuôn viên của nơi thờ phụng này có rất nhiều tượng voi. Nhìn từ trên cao Kailasa giống như được một đàn voi bảo vệ.

Hình ảnh của nhiều vị thần và nhân vật khác nhau, tất cả đều được cho là những tín đồ của thần Shiva.

Đến nay, họ vẫn chưa lý giải được làm thế nào mà người xưa có thể tách những tảng đá khổng lồ ra khỏi một ngọn núi đá cao hơn 30m theo một tỉ lệ hoàn hảo như vậy. Do đó, nhiều tin đồn rằng đền Kailasa là một công trình được xây dựng bởi người ngoài hành tinh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật