Microsoft và OpenAI lên kế hoạch xây dựng siêu máy tính 100 tỉ USD

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo The Information, Microsoft và OpenAI đang lên kế hoạch xây dựng siêu máy tính trị giá 100 tỉ USD, dự kiến sẽ được gọi là Stargate và có sức mạnh vượt xa các hệ thống hiện tại.
Microsoft và OpenAI lên kế hoạch xây dựng siêu máy tính 100 tỉ USD
Microsoft và OpenAI đang lên kế hoạch xây dựng Siêu máy tính trị giá 100 tỉ USD.

Gíam đốc điều hành của cả hai công ty đã vạch ra kế hoạch cho dự án siêu máy tính Stargate, cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo (AI) của OpenAI.

Người phát ngôn của Microsoft từ chối bình luận trực tiếp về báo cáo nhưng nhấn mạnh khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng tiên phong về AI. Một đại diện của công ty nói với Business Insider: “Chúng tôi luôn lập kế hoạch cho việc đổi mới cơ sở hạ tầng thế hệ tiếp theo để nâng cao khả năng của AI”.

Theo báo cáo, Microsoft đã cam kết đầu tư cho OpenAI hơn 13 tỉ USD, nhiều khả năng để cung cấp tài chính cho Stargate. OpenAI hiện sử dụng các trung tâm dữ liệu của Microsoft để cung cấp năng lượng cho hệ thống AI tổng hợp ChatGPT, đổi lại Microsoft sẽ được độc quyền bán lại công nghệ của OpenAI cho khách hàng của mình.

Một số nhân viên nội bộ của Microsoft cho biết chiến lược của công ty ngày càng tập trung vào công việc với OpenAI, khiến họ lo lắng rằng Microsoft đang trở thành một bộ phận CNTT cho công ty khởi nghiệp.

Theo báo cáo, siêu máy tính có thể mắc hơn 100 lần so với các trung tâm dữ liệu lớn nhất hiện đang hoạt động. Dự án báo hiệu số tiền khổng lồ có thể sẽ được đổ vào ngành khi trí tuệ nhân tạo tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Siêu máy tính Stargate sẽ có tiềm năng vượt xa sức mạnh tính toán mà Microsoft hiện đang cung cấp cho OpenAI, nhưng sẽ cần ít nhất vài gigawatt điện để làm được điều đó, tờ The Information đưa tin.

Các nguồn tin cho biết, việc tìm đủ nguồn năng lượng để cung cấp năng lượng cho dự án cũng có thể đặt ra những thách thức, và hai công ty đã bàn về khả năng sử dụng các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng hạt nhân.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật