Chủ đất cũ tự ý đào lấy 3 cây mai vì “bán đất, không bán mai”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bị mất ba cây mai, chủ đất hiện tại tố giác tội phạm nhưng cơ quan chức năng không khởi tố và cho rằng ông ’mua đất nhưng chưa mua cây trồng trên đất, tức chưa có quyền sở hữu ba cây mai’.
Chủ đất cũ tự ý đào lấy 3 cây mai vì “bán đất, không bán mai”
Ông Nguyên lo lắng các tài sản trên đất có thể bị lấy đi mà không có sự đồng ý của ông. Ảnh: TRẦN VŨ

Sau một năm nỗ lực theo đuổi việc tố giác tội phạm vì bị trộm ba cây mai, đến nay ông Nguyễn Tài Nguyên, ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau càng thêm thất vọng.

Công an và VKSND huyện Thới Bình đã ra quyết định không khởi tố vụ án vì đó là việc dân sự, trong khi ông Nguyên vững tin đó là một vụ trộm cắp tài sản.

Bị người khác lấy ba cây mai

Ngày 14-2-2022, ông Nguyên có mua mảnh đất gần 700 m2 ở ấp 11, xã Thới Bình của ông Thạch Xuân Vũ. Đất có nhà cấp 4 và nhiều cây xanh. Hợp đồng mua bán không thể hiện có thêm nhà và cây cối trên đất nhưng hai bên có biên bản giao đất, nhà và cây trồng.

Vốn đất này ông Vũ mua của ông L ngày 13-12-2019. Ông Vũ đã làm giấy tờ đất do mình đứng tên. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thể hiện trên đất có tài sản là nhà và cây cối; cũng không có văn bản thể hiện ông Vũ mua cả nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Do nhà ở ấp 1 nên ông Nguyên chỉ tới lui trông coi và chăm sóc cây trồng trên thửa đất mới mua. Trên đất có ba cây mai vàng gốc to, nhiều người từng trả giá ông 18 triệu đồng nhưng ông không bán.

Ngày 19-2-2023, nhằm lúc ông Nguyên không ở thửa đất thì người anh của ông L kêu người tới bứng ba cây mai mang đi. Sau đó, ông Nguyên phát hiện mất ba cây mai và biết được ba cây mai đã bị anh của ông L bán nên làm đơn tố giác tội phạm.

Chủ đất “chưa có quyền sở hữu mai” nên không khởi tố người lấy mai

Sau bảy tháng thụ lý, giải quyết tin tố giác tội phạm của ông Nguyên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình ra Quyết định 20 ngày 28-9-2023 về việc không khởi tố vụ án Hình Sự vì không có sự việc phạm tội. Ông Nguyên khiếu nại thì bị bác đơn nhưng ông vẫn chưa rõ lý do không khởi tố. Ông Nguyên tiếp tục khiếu nại đến VKSND huyện Thới Bình.

VKS đã trả lời ông lý do không khởi tố. Theo quyết định trả lời khiếu nại, VKSND huyện Thới Bình kết luận: “Ông L bán đất cho ông Vũ không thể hiện có bán nhà và ba cây mai. Tới ông Vũ bán cho ông Nguyên có thể hiện trên biên bản bàn giao đất và tài sản trên đất. Nhưng việc ông Vũ giao nhà và cây trồng trên đất cho ông Nguyên là không có cơ sở pháp lý, vì ông Vũ chưa có quyền sở hữu”.

Cùng với việc ông L xác nhận với công an có nhờ anh mình bán ba cây mai, từ đó VKS bác đơn khiếu nại của ông Nguyên, khẳng định cơ quan điều tra không khởi tố vụ án vì không có sự việc phạm tội là đúng quy định Pháp Luật.

VKS: Việc lấy mai đi bán là chuyện dân sự

Theo ghi nhận của PV, thửa đất của ông Nguyên còn có một nhà tường cấp 4, một bụi cây ông trang to và cả chục cây xanh khác như gòn, dừa... Ông Nguyên lo lắng rằng với quan điểm của cơ quan chức năng về việc ông chưa phải là chủ sở hữu của những tài sản trên đất thì phía ông L có thể tiếp tục đến lấy tất cả tài sản trên đất này đi mà không cần có sự đồng ý của ông.

Trả lời PV bằng văn bản các câu hỏi liên quan câu chuyện này, bà Nguyễn Thị Hiền, viện trưởng VKSND huyện Thới Bình, nêu rằng cơ quan chức năng huyện và công an huyện đã xác định nguồn gốc ba cây mai là của ông L; do đó, khi ông Vũ, ông Nguyên không chứng minh được mình có quyền sở hữu thì sở hữu vẫn thuộc ông L.

Về giá trị tăng thêm của ba cây mai khi sống trên đất của ông Vũ, ông Nguyên bốn năm qua, VKS trả lời rằng “đó là việc dân sự, ông Nguyên có quyền khởi kiện đòi lại phần giá trị ấy, nếu có”.

Trong khi đó, PV liên hệ Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau thì được sở xác định “cây mai tại Cà Mau chưa thuộc đối tượng cây trồng được cấp quyền sở hữu tài sản”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật