Nhà máy chế biến cà phê xả nước có “màu lạ” ra môi trường

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quá trình chế biến cà phê, Công ty TNHH Trung Thắng Phát (Hướng Hóa, Quảng Trị) xả nước thải có “màu lạ’ ra môi trường.
Nhà máy chế biến cà phê xả nước có “màu lạ” ra môi trường
Hình ảnh Nhà máy chế biến cà phê của Công ty TNHH Trung Thắng Phát.

Khu vực hồ lắng sinh học do lâu ngày không vệ sinh nên gây ô nhiễm.

Dân lo ngại nguồn thải gây ô nhiễm

Thời gian gần đây, Nhà máy chế biến cà phê của Công ty TNHH Trung Thắng Phát (tại khóm 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đi vào hoạt động, nước thải chảy ra môi trường xung quanh khiến người dân lo ngại sức khỏe bị ảnh hưởng.

Theo phản ánh của người dân Khóm 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, trong quá trình hoạt động chế biến cà phê, bụi bẩn, nước thải từ nhà máy phát tán ra môi trường khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Đức Hải, sống cạnh nhà máy cho biết, khi nhà máy hoạt động cũng là lúc môi trường xung quanh bị ảnh hưởng. Người dân đã nhiều lần phản ánh, nhưng tình trạng vẫn chưa được khắc phục.

Nước thải chảy tràn ra đường bê tông trong khuôn viên nhà máy.

Những người dân khác cho hay, do việc xử lý nước thải nhà máy sơ sài nên chảy ra môi trường, gây ô nhiễm.

 

Theo quan sát, trong khuôn viên nhà máy, nước thải chảy tràn ra sân bê tông rồi chảy vào hố thu trước khi ra hồ lắng cơ học bên ngoài khuôn viên nhà máy.

Một hệ thống đường ống nối từ bồn xử lý đến hồ lắng sinh học bên kia hồ Nông Trường. Tuy nhiên, hai hồ lắng này thực chất là hai hồ tự nhiên đã bị bồi lắng, có nhiều cây cỏ héo úa, chết khô. Mặt hồ nổi chất thải nhờn màu đen.

Nước thải sau khi qua hai hồ này chảy ra ngoài tự nhiên có màu vàng đậm, bốc mùi hôi.

Khu vực bể lắng xây bằng bê tông ngoài nhà máy đặc quánh màu đen.

Cần xử lý kiên quyết, không "vùng cấm"

Ông Nguyễn Xuân Hữu, Chủ tịch UBND thị trấn Khe Sanh cho biết, Công ty Trung Thắng Phát thuê lại cơ sở sản xuất của một đơn vị khác để chế biến cà phê từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, công ty này đã không đầu tư, cải tạo hệ thống xử lý nước thải trước khi đi vào hoạt động.

“Vừa rồi, khi cử tri phản ánh, chúng tôi vào kiểm tra thì thấy 2 hồ lắng của công ty không nạo vét gì cả. UBND thị trấn Khe Sanh đã có báo cáo gửi UBND huyện Hướng Hóa; đề xuất tạm dừng hoạt động của nhà máy, chờ xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đoàn công tác liên ngành của UBND huyện Hướng Hóa cũng đã vào kiểm tra, lấy mẫu, hiện nay đang chờ kết quả quan trắc nguồn nước để có hướng xử lý”, ông Hữu cho hay.

Nước thải theo các đường ống, rò rỉ ra bên ngoài phát sinh ô nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Diện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Hướng Hóa xác nhận, hệ thống xử lý nước thải của Công ty Trung Thắng Phát đã xuống cấp, công ty thuê lại nhưng chưa nâng cấp, cải tạo.

Các hồ sinh học đáng ra phải lót bạt để tránh việc thẩm thấu ra môi trường, nhưng hiện đang ô nhiễm. Hơn nữa, các hồ này nhiều năm không được vệ sinh, tồn tại xác thực vật và động vật.

Tại bể lắng sinh học, do từ lâu không xử lý nên bốc mùi hôi.

“Ngày 17/11, chúng tôi đã lấy mẫu nước để quan trắc. Tùy mức độ nguy hại của mẫu nước, nếu vượt quá thẩm quyền thì phòng sẽ tham mưu UBND huyện Hướng Hóa báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị xử lý”, ông Diện cho biết.

Giữa hồ tồn tại nhiều xác thực vật và động vật.

Theo ông Nguyễn Văn Diện, từ năm 2021 đến nay, UBND huyện và đoàn liên ngành của tỉnh đã nhiều lần kiểm tra hoạt động xả thải của Công ty Trung Thắng Phát.

Năm 2021, qua kiểm tra, trước tình trạng xả thải trái phép của Công ty Trung Thắng Phát, UBND huyện Hướng Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 80 triệu đồng; yêu cầu công ty phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Phía Công ty Trung Thắng Phát cũng cam kết sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành.

Vị trí nhà máy chế biến của Công ty Trung Thắng Phát hiện đã nằm trong khu dân cư, không còn phù hợp nên UBND huyện Hướng Hóa khuyến khích đơn vị này chuyển sang vị trí mới.

Theo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Hướng Hóa, trên địa bàn có 7 cơ sở chế biến cà phê. Đa phần trong số này hiện chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Sắp tới, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra để có biện pháp tham mưu, xử lý.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật