Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm 70%

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng 10/2023 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước xuống 662,5 tỷ yen (4,4 tỷ USD) do nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh và xuất khẩu tăng tháng thứ hai liên tiếp.
Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm 70%
Người dân mua sắm tại một cửa hàng rau củ ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Nhật Bản, xuất khẩu vào cùng tháng tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước lên 9.150 tỷ yen, mức cao kỷ lục cho một tháng 10. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại so với mức tăng 4,3% của tháng Chín do tác động từ sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc.

Nhập khẩu cùng kỳ cũng giảm mạnh 12,5% xuống 9.810 tỷ yen, đánh dấu tháng giảm thứ bảy liên tiếp. Mức giảm trên phản ánh giá than, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô đi xuống trong giai đoạn báo cáo.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư thương mại tháng 10 cao kỷ lục 915,16 tỷ yen với Mỹ. Con số này chủ yếu nhờ xuất khẩu tăng 8,4%, trong khi nhập khẩu giảm 4,5% xuống 1.010 tỷ yen vào cùng giai đoạn.

Ngược lại, Nhật Bản thâm hụt thương mại 674,3 tỷ yen với Trung Quốc. Đây là tháng thứ 31 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thâm hụt với đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Trong tháng 10, xuất khẩu thực phẩm từ Nhật Bản sang Trung Quốc giảm 55%. Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu toàn diện đối với hải sản của Nhật Bản, sau khi nước này bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển từ tháng Tám.

Tổng xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm 4,0% xuống 1.650 tỷ yen, kéo dài chuỗi giảm sang tháng thứ 11 liên tiếp. Tổng giá trị nhập khẩu cũng giảm 2,9% xuống 2.330 tỷ yen.

Nhật Bản cũng thâm hụt thương mại tháng thứ 15 liên tiếp với Liên minh châu Âu (EU) với thâm hụt ở mức 86,63 tỷ yen. Nhập khẩu của nước này sang EU giảm 5,6% còn xuất khẩu tăng 8,9% trong tháng trước.

Ông Kazuma Kishikawa, nhà kinh tế tại viện nghiên cứu Daiwa nhận định, thâm hụt thương mại của Nhật Bản đang dần được cải thiện và đã giảm hơn một nửa so với mức hơn 1.000 tỷ yen ghi nhận hồi đầu năm nay. Điều này là nhờ chi phí nhập khẩu có xu hướng giảm vào giai đoạn gần đây.

Tuy nhiên, nguy cơ chi phí nhập khẩu tăng cao vẫn còn. Đồng yen đang mất giá trong khi giá dầu tăng mạnh hồi tháng trước kể từ khi xảy ra xung đột Israel - Hamas.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật