Thị trường smartphone gập ngày càng sôi động

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với sự xuất hiện của OPPO Find N3 và OnePlus Open, thị trường smartphone gập ngày càng sôi động, mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.
Thị trường smartphone gập ngày càng sôi động
So sánh thị trường smartphone gập trên toàn cầu và Trung Quốc 2023. Ảnh: Counterpoint

Thị trường smartphone gập toàn cầu tăng nhẹ

Theo báo cáo gần đây của hãng nghiên cứu Counterpoint, thị trường toàn cầu đã tăng 10% trong quý 2 năm 2023 so với cùng kỳ năm trước, đạt 2,1 triệu chiếc. Sự tăng trưởng này hoàn toàn trái ngược với thị trường smartphone toàn cầu, giảm 9%.

Bối cảnh smartphone gập ở thị trường Trung Quốc có phần khác biệt so với phần còn lại. Khi thị phần smartphone thông thường trong quý 2 năm 2023 giảm 4% thì thị phần smartphone gập tăng 64%, đạt 1,2 triệu chiếc. Trung Quốc hiện chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường smartphone gập toàn cầu, với 58,6%.

Nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research, Jene Park cho biết: “Việc ra mắt sản phẩm thường xuyên cùng với các hiệu ứng tiếp thị đi kèm đang thay đổi nhận thức của người Trung Quốc về các sản phẩm có thể gập lại.”

Dự báo lượng smartphone gập xuất xưởng năm 2025 sẽ đạt xấp xỉ 55 triệu chiếc, gấp 4 lần so với năm 2022. Thị phần smartphone gập cũng được kỳ vọng tăng gấp đôi trên quy mô toàn cầu, lên mức 16% vào năm 2025.

Thị trường smartphone gập tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, sự xuất hiện của dòng và N3 Flip vào cuối tháng 10 vừa qua đã phá vỡ thế độc quyền của Samsung (smartphone gập Fold 5).

Bộ đôi smartphone gập này nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ nhóm người trẻ. Theo thông tin từ Di Động Việt, lượng người dùng quan tâm đến smartphone gập đã tăng khoảng 30-50% so với thế hệ tiền nhiệm (N2 Flip). Có đến 70% người dùng lựa chọn chiếc , trong khi 30% còn lại chọn Find N3.

OPPO Find N3 có màn hình chính và phụ với kích thước lần lượt là 7,8 inch và 6,3 inch, tần số quét 120 Hz, độ sáng tối đa 2.800 nits. Nếp gấp màn hình gần như ‘tàng hình’, phần bản lề cũng được cải tiến mỏng nhẹ hơn.

Smartphone gập Find N3 có phần nếp gấp gần như tàng hình.

Về phần cứng, Find N3 được trang bị chip Snapdragon 8 Gen 2, RAM 16 GB, bộ nhớ trong 512 GB, pin 4800 mAh, hỗ trợ sạc nhanh 67 W. Mặt sau là cụm 3 với cảm biến chính 48 MP, camera góc siêu rộng 48 MP và camera tele 64 MP.

Trong khi đó, Find N3 Flip là mẫu smartphone gập dọc với màn hình chính 6,8 inch, tần số quét 120 Hz. Máy được trang bị chip Dimensity 9200, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB, dung lượng pin 4.300 mAh, hỗ trợ sạc nhanh 44 W.

Đại diện một hệ thống bán lẻ cho biết doanh số smartphone gập vẫn tăng trưởng đều gấp 2-3 lần, dự kiến sẽ còn tăng bền vững trong thời gian tới bởi sự tham gia của nhiều hãng.

“Để giành thị phần, các hãng phải không ngừng và đem đến những sản phẩm hoàn thiện nhất với mức giá hợp lý, kèm các chương trình khuyến mãi, bảo hành… nên cuối cùng, người có lợi nhất vẫn là người dùng”, đại diện Di Động Việt khẳng định.

Thị trường smartphone gập toàn cầu sẽ có những thay đổi đáng kể trong nửa cuối năm 2023. Các nhà sản xuất Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của họ trên phạm vi trong giai đoạn này, với các phiên bản đáng chú ý bao gồm Honor Magic V2, OPPO Find N3 Flip và OnePlus Open.

Park nói thêm: “Thị trường smartphone gập toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể trong nửa cuối năm 2023, được thúc đẩy bởi sự mở rộng của các nhà sản xuất Trung Quốc. Mặc dù thị phần của Samsung có thể giảm do cạnh tranh gia tăng, tuy nhiên, sự cạnh tranh thường có tác dụng làm tăng quy mô thị trường cho sản phẩm.

Chúng tôi tin rằng kỷ nguyên của smartphone gập dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2024, chủ yếu do Samsung và Huawei dẫn đầu với các smartphone gập giá rẻ trong khoảng 600-700 USD, giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận hơn.”

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật