Apple bi quan với doanh số kỳ nghỉ lễ, iPhone 15 không phải nguyên nhân chính

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 2/11, Apple đưa ra dự báo doanh số kỳ nghỉ lễ năm nay sẽ không đạt kỳ vọng, do nhu cầu yếu đối với Mac, iPad và các thiết bị đeo.
Apple bi quan với doanh số kỳ nghỉ lễ, iPhone 15 không phải nguyên nhân chính
Doanh số iPhone 15 giảm nhưng không phải yếu tố chính khiến doanh thu Apple đi xuống.

Giám đốc điều hành Tim Cook khẳng định các mẫu iPhone 15 mới “vẫn đang ổn” tại thị trường Trung Quốc, động thái được cho nhằm xoa dịu lo ngại của các chuyên gia Wall Street về việc gã khổng lồ Mỹ đang mất dần thị phần tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào tay Huawei và các hãng sản xuất smartphone địa phương.

Quý trước, doanh thu tại Trung Quốc của Apple giảm 2,5%, mặc dù lãnh đạo “Nhà Táo” nói rằng sau khi cân đối lại tỷ giá hối đoái, doanh thu đã tăng trưởng dương.

“Tôi thấy ngạc nhiên khi Tim Cook lạc quan với tương lai tại thị trường Trung Quốc trong bối thách thức địa chính trị ngày càng gia tăng”, Bob O’Donnell, Giám đốc phân tích tại TECHnalysis Research nhận định.

Giám đốc tài chính Luca Maestri ước tính doanh số quý hiện tại của công ty, gồm cả kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, thời điểm doanh số iPhone lớn nhất, sẽ tương đương với năm trước. Trong khi đó, Phố Wall dự phóng doanh số của gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ tăng 4,97%, đạt 122,98 tỷ USD.

Dù vậy, Apple nhận định doanh thu và lợi nhuận quý IV/2023 của họ vẫn được duy trì nhờ vào doanh số iPhone và doanh thu dịch vụ bù đắp cho sự sụt giảm từ Mac và iPad.

Theo dữ liệu của LSEG, Apple cho biết doanh số bán hàng trong quý gần đây nhất đã giảm khoảng 1% xuống còn 89,50 tỷ USD, nhưng vẫn cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 89,28 tỷ USD. Thu nhập ròng tăng khoảng 11%.

Công ty có trụ sở tại Cupertino, California đối mặt với thời kỳ suy thoái smartphone toàn cầu tốt hơn nhiều so với đối thủ, song vấp phải sự phục hồi không đồng đều tại Trung Quốc, một thị trường trọng điểm.

Doanh số máy Mac, iPad và thiết bị đeo kéo tụt doanh thu

Hiện tại, iPhone vẫn đang là thiết bị bán chạy nhất của Apple, mang về doanh thu 43,81 tỷ USD trong quý IV/2023, phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung khiến Apple gặp thách thức tại thị trường tỷ dân.

Song, ước tính kinh doanh quý mới nhất ghi nhận doanh số bán máy Mac giảm 1/3, xuống còn 7,61 tỷ USD và doanh số bán iPad giảm 10% xuống còn 6,44 tỷ USD.

Theo dữ liệu của LSEG, doanh số bán hàng trong phân khúc thiết bị đeo của Apple, bao gồm Apple Watch và AirPods, đã giảm 3% xuống còn 9,32 tỷ USD, thấp hơn mức ước tính là 9,43 tỷ USD.

Trong khi đó, Cook cho biết các mẫu điện thoại cao cấp mới, gồm iPhone 15 Pro và Pro Max, đang phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung.

Chưa kể, Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường điện thoại thông minh, khi Huawei Technologies đánh dấu sự quay trở lại bằng sản phẩm flagship sử dụng con chip “Made in China” sản xuất trên tiến trình 7nm tiên tiến, bất chấp cấm vận của Washington.

Doanh thu trong phân khúc dịch vụ của Apple, bao gồm Apple TV+ gần đây đã đạt được thỏa thuận với siêu sao bóng đá Lionel Messi, đã tăng 16% lên 22,31 tỷ USD, so với ước tính của nhà phân tích là 21,35 tỷ USD.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật