Tổng thư ký LHQ cảnh báo mâu thuẫn gay gắt giữa các siêu cường

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mâu thuẫn giữa các siêu cường đã lên đến mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ 2, Tổng thư ký LHQ António Guterres cảnh báo ngày 18/9.
Tổng thư ký LHQ cảnh báo mâu thuẫn gay gắt giữa các siêu cường
Tổng thư ký LHQ António Guterres.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, ông Guterres cho biết, “mức độ mâu thuẫn giữa các siêu cường hiện nay là chưa từng có kể từ Thế chiến thứ 2.

Ngay cả trong chiến tranh Lạnh, tình hình cũng dễ dự đoán hơn ngày nay”.

Theo ông, trước đây mối quan hệ giữa các siêu cường là điều có thể đoán trước được.

Ngay cả khi xung đột nảy sinh hoặc tình hình leo thang, các quốc gia vẫn áp dụng các biện pháp để ngăn chặn đối đầu trực tiếp.

“Ngày nay, mức độ khó lường cao hơn nhiều” – ông kết luận.

Những người ủng hộ tư tưởng phương Tây thích gọi quá trình chuyển đổi của các quốc gia sang trạng thái độc lập trong một thế giới đa cực là sự mất kiểm soát và khó đoán về mặt địa chính trị.

Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới nhìn điều này từ một góc độ khác.

Ngày 12/9, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Overchuk cho biết cộng đồng BRICS đang có được sức nặng toàn cầu hoàn toàn mới và đang trở thành nền tảng cho đa cực toàn cầu với phạm vi bao phủ toàn thế giới.

Tháng 6, tại lễ tốt nghiệp dành cho sinh viên Đại học Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Lực lượng Vũ trang Mỹ, Tướng Mark Milley, nói rằng Mỹ, Nga và Trung Quốc là những siêu cường trong thế giới đa cực mới nổi.

Ngày 27/5, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger lên tiếng về sự bất đồng của các nước trên thế giới với quan điểm của Mỹ về sự đúng đắn của họ.

Cựu Ngoại trưởng lưu ý rằng quan điểm như vậy của Mỹ không được các quốc gia khác, kể cả Trung Quốc, đồng tình. Ông coi đây là sự khác biệt sâu sắc giữa các quốc gia.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật