Nga “giật mình” khi máy bay ném bom B-52H hoạt động gần Odesa

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Máy bay ném bom B-52H đã được Mỹ sử dụng để gửi tín hiệu tới Moskva khi xuất hiện gần Odesa.
Nga “giật mình” khi máy bay ném bom B-52H hoạt động gần Odesa
Ảnh minh họa.

Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ đã bị “phát hiện” gần biên giới Romania - Ukraine, thông tin được tham chiếu qua trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24.

Oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella ở Ý, sau đó băng qua một phần không phận phía Tây Bắc Hy Lạp và tiến vào Bulgaria.

Theo thông báo, chiếc máy bay ném bom B-52H mang số đăng ký 60-0004 đã bay qua toàn bộ không phận của Bulgaria theo đường chéo lãnh thổ, cụ thể là bay từ Tây Nam đến Đông Bắc đất nước.

Sau khi rời không phận Bulgaria, chiếc B-52H tiếp tục tiến vào lãnh thổ Romania hướng tới một trong những điểm cực Đông của đất nước Đông Âu này.

Oanh tạc cơ của Mỹ sau đó tiếp cận biên giới Romania - Ukraine, tiến tới gần thành phố Odesa của Ukraine, chiếc B-52H đã thực hiện nhiều chuyển động theo vòng tròn. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, máy bay mamg số hiệu 60-0004 quay trở lại căn cứ ở Ý.

Những hành động như vậy của Không quân Mỹ đã diễn ra một cách thường xuyên trong những tháng gần đây, đặc biệt kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Sự kiện đáng chú ý khác là vào tháng 3 năm nay, hai máy bay ném bom B-52H của Mỹ đã có "màn trình diễn" kéo dài hai giờ đồng hồ, tiến hành huấn luyện các chuyến bay vòng quanh một phần nhất định của không phận Bulgaria.

Tuy nhiên hai máy bay ném bom nói trên đã cất cánh từ căn cứ không quân trên đất Tây Ban Nha, ở Seville. Sau khi hoàn thành chuyến bay huấn luyện qua Bulgaria, một chiếc đã đổi hướng và bay tới Romania.

Mặc dù hoạt động của máy bay ném bom thuộc Không quân Mỹ không liên quan trực tiếp đến tình hình chiến sự ở Ukraine, nhưng chúng có liên hệ gián tiếp. Ví dụ, những chuyến bay như vậy có thể được sử dụng để trinh sát chiến lược.

Được trang bị nhiều hệ thống cảm biến và camera kỹ thuật số tiên tiến, máy bay ném bom chiến lược B-52H có thể thu thập thông tin tình báo nhiều giá trị bằng cách thực hiện các nhiệm vụ giám sát.

Chúng có thể bay qua khu vực quan tâm, chụp ảnh và thu thập dữ liệu về vị trí, chuyển động cũng như cơ sở hạ tầng quân sự của những đối thủ tiềm tàng.

Một vai trò khác mà máy bay ném bom B-52H có thể thực hiện là tác chiến điện tử. Chúng được tích hợp nhiều khí tài đối phó và chế áp điện tử tối tân, chẳng hạn như thiết bị gây nhiễu, để làm gián đoạn hệ thống liên lạc và radar của đối phương.

Bằng cách gây nhiễu tín hiệu của kẻ địch, máy bay ném bom chiến lược B-52H có thể làm suy giảm khả năng phối hợp giữa các lực lượng của đối phương và phát hiện những mối đe dọa đang đến gần.

Hiện tại Không quân Mỹ đang tiến hành một chương trình nâng cấp những oanh tạc cơ chiến lược này nhằm kéo dài thời hạn sử dụng tới ít nhất là giữa thế kỷ này, như vậy B-52 sẽ có tuổi thọ lên tới 100 năm.

B-52H Stratofortress ra đời trước nhưng có thể tiếp tục phục vụ rất lâu sau khi hai dòng oanh tạc cơ chiến lược khác gồm B-1B Lancer và B-2A Spirit "nhận sổ hưu".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật