7 nhóm người không nên ăn nho dù thèm đến mấy

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nho mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này, dưới đây là 7 nhóm người không nên ăn nho dù thèm đến mấy.
7 nhóm người không nên ăn nho dù thèm đến mấy
Quả nho có vị chua chua, ngọt, có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép. (Ảnh minh họa)

Quả nho vị chua chua, ngọt, có thể ăn nho trực tiếp hoặc làm nước ép, sinh tố và làm bánh. Nho cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất khác nhau và chứa hàm lượng cao chất xơ.

Ăn nho thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa ung thư và bệnh tim, hỗ trợ rất tốt cho người bị bệnh hen suyễn, tăng miễn dịch và có công dụng hữu hiệu trong làm đẹp. Tuy nhiên, nho lại là thực phẩm không thích hợp với một số trường hợp, dưới đây là 7 nhóm người không nên ăn nho dù thèm đến mấy.

Người mắc bệnh đường ruột

Nho gồm nhiều chất xơ, khi ăn quá nhiều nho, lượng chất xơ sẽ tăng lên. Khi c‌ơ th‌ể không tiêu hóa được hết, lượng chất xơ ứ đọng lại khó thải ra ngoài, đó là dấu hiệu của táo bón. Đôi khi, chất xơ lại có tác dụng ngược lại, gây tiêu chảy vì c‌ơ th‌ể cố gắng để thải chất xơ ra ngoài.

Người béo phì

Nho chứa tương đối ít calo, nhưng nếu ăn hết cả túi thì lượng calo nạp vào c‌ơ th‌ể tương đương với cả một bữa ăn (khoảng 30 quả nho chứa chưa đến 105 calo). Nếu bạn thường xuyên ăn nho mà không định trước suất ăn của mình thì số calo thêm vào này sẽ khiến bạn tăng cân.

Người bị bệnh đường ruột

Nho có nhiều chất xơ, lượng chất xơ này không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của đường ruột. Song khi ăn quá nhiều nho, lượng chất xơ sẽ tăng lên. Khi c‌ơ th‌ể không tiêu hóa được hết chất xơ, lượng chất xơ ứ đọng lại khó thải ra ngoài, đó là một dấu hiệu của táo bón. Đôi khi, chất xơ lại có tác dụng ngược lại, gây tiêu chảy vì c‌ơ th‌ể cố gắng để thải chất xơ ra ngoài.

Người bị viêm loét dạ dày

Trong 125 ml (½ cốc) nước ép nho chứa tới 23-66 mg vitamin C. Điều này sẽ không tốt cho những người mắc bệnh viêm loét dạ dày. Vì thế những người mắc bệnh này nên hạn chế hoặc không nên ăn nho.

Người bị tiểu đường

Trong 100 gram thịt quả nho chứa 10 đến 12 gram đường gluco và fructose dễ hấp thụ. Vì thế, khi ăn loại quả này, lượng đường huyết trong máu sẽ tăng cao. Do đó, nếu bạn mắc phải căn bệnh tiểu đường thì nên hạn chế sử dụng loại quả này, ăn càng ít càng tốt và nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ điều trị.

Người bị bệnh răng miệng

Người mắc bệnh răng miệng nếu ăn nhiều nho tươi hay uống nhiều nước nho sẽ khiến bệnh bị nặng hơn.

Người đang dùng thuốc

Trong nho có hàm lượng kali cao. Những người đang dùng thuốc bổ sung kali nếu ăn nho sẽ khiến lượng kali nạp vào c‌ơ th‌ể một ngày sẽ bị quá mức cho phép, gây ra chướng bụng, co thắt đường tiêu hóa, rối loạn nhịp tim.

Một số thực phẩm không thích hợp ăn cùng nho gồm sữa tươi, hải sản và thực phẩm giàu kali. Kết hợp nho cùng những loại thực phẩm này sẽ tạo thành các tác dụng phụ, không tốt cho c‌ơ th‌ể.

Trên đây là 7 nhóm người không nên ăn nho. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa nho nhé.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật