Bất chấp khủng hoảng, ĐT Olympic Trung Quốc vẫn đặt mục tiêu lịch sử ở Asiad 19

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bóng đá Trung Quốc đang ở trong thời kỳ đen tối, và họ kỳ vọng Asiad 19 là cơ hội để gây dựng lại niềm tin của người hâm mộ, vực dậy nền bóng đá. Hơn nữa với tư cách chủ nhà, ĐT Olympic Trung Quốc tin sẽ làm nên lịch sử.
Bất chấp khủng hoảng, ĐT Olympic Trung Quốc vẫn đặt mục tiêu lịch sử ở Asiad 19
Ảnh minh họa.

Đỉnh cao của bóng đá Trung Quốc tại Asiad là giành vị trí á quân năm 1994 (Asiad 12), cùng hai lần khác vào bán kết năm 1978 và 1998. Tuy nhiên kể từ năm 2002 Á vận hội quy định môn bóng đá nam dành cho ĐT Olympic, Trung Quốc chưa bao giờ đi xa hơn tứ kết. Thậm chí 3 kỳ gần nhất họ đều bị loại ở vòng 1/8. Điều này đào sâu thêm vấn đề của bóng đá đất nước tỷ dân về khâu đào tạo trẻ. Trên thực tế, 4 lần tham dự VCK U23 châu Á, đội U23 Trung Quốc chưa bao giờ vượt qua bóng bảng, chơi 12 trận, thắng 1 và thua 11.

Trong bối cảnh khủng hoảng sâu rộng, từ việc các CLB liên tiếp giải thể, ngôi sao quốc tế lũ lượt rời bỏ China Super League, quan chức tham nhũng và ĐTQG ngày một kém cỏi, thật khó để hy vọng ĐT Olympic Trung Quốc sẽ làm nên điều đặc biệt dù Asiad 19 tổ chức trên sân nhà. Chưa kể việc HLV Dejan Djurdjevic mới tiếp quản đội bóng từ tháng 2 và thua 5/8 trận đã chơi.

Mặc dù vậy, Djurdjevic vẫn hết sức tự tin. Ông nói: “Sau 6 tháng chuẩn bị, Olympic Trung Quốc rất mong chờ Asiad 19. 22 cầu thủ đã có sự ăn ý trên sân và chúng tôi sẵn sàng để trải qua 7 trận đấu”. Đề cập tới 7 trận đấu, rõ ràng mục tiêu của Olympic Trung Quốc là đi tới bán kết Á vận hội, điều họ chưa thể làm được trong quá khứ.

Một trong những lý do đội bóng nước chủ nhà nghĩ sẽ tiến xa là thành phần Olympic Trung Quốc khá dày kinh nghiệm. Do quy định cho phép các đội sử dụng lứa cầu thủ U24 + 3, Djurdjevic đã triệu tập 11 cầu thủ sinh từ năm 1999 và ba người 25, 28 và 31 tuổi. Nhiều trong số đó thường xuyên khoác áo ĐTQG và chinh chiến ở China Super League (như Tan Long, tiền đạo 35 tuổi từng lên ĐTQG từ năm 2018).

Tại Asiad 19, Olympic Trung Quốc nằm ở bảng A cùng Ấn Độ, Myanmar và Bangladesh. Hành trình của họ trông khá thuận lợi cho đến khi vào tứ kết, nhiều khả năng sẽ đụng độ Olimpic Hàn Quốc, đội đã giành huy chương Vàng ở 2 kỳ Asiad gần nhất và các cầu thủ còn chiến đấu vì suất miễn nghĩa vụ quân sự.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật