Nấu cơm xong vẫn không nên mở nắp nồi cơm điện ngay: Nhấn nút này cơm mới dẻo ngon

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khi nấu xong vẫn không nên mở nắp nồi cơm điện? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết lý do.
Nấu cơm xong vẫn không nên mở nắp nồi cơm điện ngay: Nhấn nút này cơm mới dẻo ngon
Ảnh minh họa.

Nhắc đến những thiết bị điện, đồ gia dụng hỗ trợ đắc lực cho đời sống con người, không thể không nhắc tới thiết bị mang tên nồi cơm điện. Nồi cơm điện ra đời giúp tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng cho người dùng bằng các thao tác sử dụng đơn giản. Ngoài ra, nồi cơm điện còn có công dụng nấu được nhiều món ăn khác nữa ngoài cơm, thêm sự sáng tạo cho bữa ăn gia đình.

Trung bình mỗi gia đình đều có ít nhất 1 chiếc nồi cơm điện và sử dụng nó 2 lần/ngày. Thường xuyên sử dụng là vậy nhưng thực tế không phải người dùng nào cũng am hiểu mọi kiến thức và nắm được mọi lưu ý khi sử dụng thiết bị này.

Mới đây trên một diễn đàn về đồ gia dụng, một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm cũng như tranh cãi, đó là: "Khi nấu ăn xong tại sao vẫn nên đóng nắp nồi cơm điện thay vì mở nắp". Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, trên thực tế cần xét trên điều kiện, hoàn cảnh và nhiều yếu tố khác nữa.

Mục đích của việc đóng nắp nồi cơm điện

Hiện nay dựa trên thiết kế nắp thì nồi cơm điện có 2 loại là nồi cơm điện nắp rời và nồi cơm điện nắp gài. Trên nắp của nồi cơm điện thường sẽ có phần nút bấm giúp việc đóng, mở nồi được dễ dàng, đảm bảo, và phần lỗ thông hơi để hơi nước thoát ra ngoài trong quá trình nấu cơm. Nhìn chung, nắp nồi cơm điện sẽ giúp bao kín nồi, giữ nhiệt tuyệt đối, từ đó đảm bảo quá trình hoạt động của nồi.

Không chỉ nên đóng kín, hạn chế mở nhiều lần khi nồi đang hoạt động, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, người dùng nên giữ tình trạng nắp thiết bị đóng ngay cả khi đã nấu cơm xong và chỉ mở ra khi dùng bữa.

Các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối, sửa chữa các thiết bị gia dụng nói chung và nồi cơm điện nói riêng nhận xét, hầu hết nồi cơm điện sẽ được thiết lập nhảy từ nút "cook" (nấu) sang nút "warm" (ủ ấm). Lúc này phần đông người dùng sẽ có xu hướng mở nồi ra để kiểm tra. Tuy nhiên, việc làm này vô tình sẽ khiến hơi nóng bên trong nồi thoát ra ngoài, có thể làm cơm bị nhão, cơm không được tơi và chín không đều.

Chính vì vậy, thay vì mở nắp ngay, người dùng nên đợi khoảng 10 - 15 phút rồi mới mở nắp nồi, xới tơm cơm. Sau đó lại đóng nắp nồi lại cho đến khi dùng bữa. Như vậy cơm sẽ tơi hơn, chín đều hơn và được ủ ấm tốt hơn.

Để việc nấu cơm bằng nồi cơm điện được hiệu quả nhất, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, người dùng nên kiểm tra đã đóng nắp thật kỹ khi bắt đầu tiến hành nấu. Việc nắp nồi không được đóng chặt, kỹ ngay từ đầu cũng ảnh hưởng tới chất lượng cơm. Đồng thời người dùng có thể bị bỏng hơi nước khi tới gần nồi, bởi chúng thoát mạnh ra ngoài.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật