Những kỹ năng cần biết khi cháy chung cư

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, một gia đình đã sử dụng thang dây thoát hiểm nên thoát ra ngoài an toàn. Đây là một trong những kỹ năng người dân cần biết khi xảy ra hỏa hoạn.
Những kỹ năng cần biết khi cháy chung cư
Cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Ảnh: Hà Nội 24h)

Vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân gây ra thiệt hại lớn về người và là hồi chuông cảnh báo về tình trạng thiếu an toàn về phòng chống cháy nổ tại các công trình dân dụng.

Để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc, cảnh sát PCCC&CNCH CATP hướng dẫn các kỹ năng cơ bản để thoát nạn khi có cháy nổ tại chung cư, nhà cao tầng.

Tìm lối thoát hiểm nhanh nhất có thể

Khi có cháy, người dân cần xác định được lối ra an toàn, có thể đi bằng lối thoát hiểm hoặc theo thông báo chỉ dẫn của tòa nhà.

Thông thường, các lối thoát đến nơi an toàn bao gồm: Lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công; lối lên trên sân thượng để có thể chạy sang các công trình liền kề xung quanh.

Phòng bị bằng những vật dụng xung quanh

Khi băng qua những khu vực có lửa và khói cần dùng mặt nạ phòng độc, quấn chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên mặt để tránh ngạt khói. Ngoài ra người dân có thể nối vải hoặc dùng thang dây thoát hiểm. Thang dây là một thiết bị PCCC dùng để thoát nạn từ các tòa nhà cao tầng hoặc các khu chung cư, gồm 2 móc cố định thang, móc tường,... Thang dây có tính chịu nhiệt cao, chống cháy tốt và có khả năng chịu trọng lượng lớn.

Trong lúc di chuyển cần cúi khom, men theo tường. Tìm lối thoát hiểm khác nếu thấy nhiệt độ ở trong quá cao.

Đối với các gia đình sống trong các tòa chung cư cao tầng nên sắm vài chiếc mặt nạ dưỡng khí để phòng tránh những trường hợp khi thấy có quá nhiều khói mà chưa thoát ra được.

Không trốn vào nhà vệ sinh, nhảy từ tầng cao

Người bị nạn có thể dùng vải nối lại, hoặc thang dây để leo xuống đất. Tuyệt đối không nhảy từ tầng cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ. Không sử dụng thang máy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Ngoài ra, Bộ công an cũng khuyến cáo người dân không nên chạy vào nhà vệ sinh để tránh nạn, bởi rất dễ bị ngạt khói. Để ngăn đám cháy lan rộng, mọi người có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới.

Bình tĩnh gọi hỗ trợ

Khi xảy ra cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (số điện thoại 114), báo cho công an hoặc chính quyền nơi gần nhất, đồng thời bằng mọi cách dập cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

Bộ Công an khuyến cáo, điều quan trọng nhất là các hộ gia đình cần nêu cao tinh thần "phòng hơn chữa".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật