Vén màn bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập, hé lộ câu chuyện khó tin đằng sau khiến ai cũng ngỡ ngàng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập vẫn là vấn đề được giới khảo cổ học quan tâm, không chỉ thế nhiều người thích khám phá cũng đang thắc mắc về niên đại của những kim tự tháp đặc biệt này.
Vén màn bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập, hé lộ câu chuyện khó tin đằng sau khiến ai cũng ngỡ ngàng
Ảnh minh họa.

Kim tự tháp Ai Cập bao nhiêu tuổi?

Theo trang Live Science đưa tin, kim tự tháp là biểu tượng mang tính biểu tượng cho sức mạnh và sức mạnh “công nghệ” bí ẩn của các pharaoh cổ đại vẫn thống trị đường chân trời của Ai Cập. Nhưng kim tự tháp được xây dựng lần đầu tiên khi nào và tại sao chúng được xây dựng ngay từ đầu?

Kim tự tháp đầu tiên ở Ai Cập được xây dựng bởi pharaoh Djoser, người trị vì gần 4.700 năm trước. Những người cai trị Ai Cập được chôn cất trong những ngôi mộ dưới lòng đất ở Thung lũng các vị vua. Nói cách khác thì các kim tự tháp Ai Cập cổ đại được xây dựng từ khoảng năm 2700 trước Công nguyên đến năm 1500 trước Công nguyên.

Các kim tự tháp này lâu đời hơn nhiều so với các công trình kiến trúc cổ xưa khác bao gồm Đền Parthenon (447 trước Công nguyên), Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc (220 trước Công nguyên) và Đấu trường La Mã (80 sau Công nguyên), còn ngôi đền thời kỳ đồ đá mới Gobekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ lại có niên đại từ 11.000 đến 12.000 năm trước.

Kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập

Kim tự tháp của Djoser được tạo thành từ sáu lớp và ban đầu được xây dựng như một loại lăng mộ hình chữ nhật mà ngày nay gọi là mastaba (tiếng Ả Rập có nghĩa là "chiếc ghế dài") trước khi được mở rộng thành kim tự tháp bậc thang.

Những dòng chữ cổ cho thấy một người tên là Imhotep đã chỉ đạo việc xây dựng kim tự tháp bậc thang. Marc Van De Mieroop – Vị giáo sư lịch sử tại Đại học Columbia chia sẻ với trang Live Science qua email: “Imhotep thường được coi là kiến trúc sư đầu tiên ở Ai Cập xây dựng bằng đá và được ghi nhận là người đã xây dựng khu phức hợp kim tự tháp bậc thang của Djoser….”.

Tại sao người Ai Cập xây dựng kim tự tháp?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác lý do tại sao các pharaoh lại chọn sử dụng kim tự tháp để chôn cất họ, một lý do có thể là để chống lại những kẻ trộm mộ. Thời gian trước đó, những kẻ gian đã cướp bóc loạt ngôi mộ mastaba thấp tầng của các pharaoh bằng cách đào từ trên xuống, nhà Ai Cập học Reg Clark đã chia sẻ trong cuốn sách "Đảm bảo sự vĩnh cửu: Bảo vệ lăng mộ Ai Cập cổ đại từ thời tiền sử đến kim tự tháp" (Đại học Mỹ ở Nhà xuất bản Cairo, 2019), Clark viết: "Kim tự tháp bậc thang với sáu lớp chồng lên nhau sẽ bảo vệ khỏi những kẻ trộm. Nhiều nhà Ai Cập học cho rằng kim tự tháp bậc thang hình thành một loại “cầu thang” để nhà vua lên trời, nhưng tôi cho rằng nó được xây dựng vì đây là cách hiệu quả và tiết kiệm nhất để tạo ra một ‘bán cầu’ ảo giúp bảo vệ cấu trúc bên dưới".

Một cải tiến quan trọng khác là đá được sử dụng để xây dựng kim tự tháp bậc thang, trong khi các mastaba mà các pharaoh trước đó sử dụng được làm bằng gạch bùn.

Lý do tôn giáo cũng có thể là một yếu tố quan trọng, Miroslav Verner - Giáo sư danh dự về Ai Cập học tại Đại học Charles ở Cộng hòa Séc cho biết: “Có lẽ lý do tôn giáo đứng đằng sau ý tưởng xây dựng kim tự tháp”. Khi Djoser lên nắm quyền, ảnh hưởng của giáo phái mặt trời và thần mặt trời Ra ngày càng gia tăng.

Pharaoh Sneferu (trị vì khoảng năm 2575 đến 2551 trước Công nguyên) đã xây dựng những kim tự tháp đầu tiên (kim tự tháp có cạnh phẳng) tại Dahshur gồm Kim tự tháp Bent và Kim tự tháp Đỏ.

Kim tự tháp vĩ đại ở Giza là một trong bảy kỳ quan cổ đại duy nhất của thế giới vẫn còn tồn tại được xây dựng bởi Khufu (trị vì khoảng 2551 đến 2528 trước Công nguyên), trong khi Khafre (trị vì khoảng 2520 đến 2494 trước Công nguyên) đã xây dựng một kim tự tháp lớn khác cùng với tượng Nhân sư vĩ đại ở Giza.

Không rõ tại sao các pharaoh Ai Cập lại ngừng xây dựng kim tự tháp nhưng những lo ngại về an ninh có thể là một phần nguyên nhân. Các pharaoh có thể đã hy vọng rằng việc xây dựng lăng mộ của họ ở Thung lũng các vị vua sẽ khiến chúng khó bị đào bới hơn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật